`

Uy lực dũng mãnh của Zircon: Siêu tên lửa Nga khiến mọi lá chăn phương Tây tê liệt

Thứ hai, 25/02/2019 | 13:37 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chuẩn đô đốc Hải quân Nga nhận định tên lửa siêu thanh Zircon có khả năng phá hủy các trung tâm chỉ huy trên lãnh thổ nước Mỹ chỉ trong vòng năm phút.

Thiết kế đồ họa tên lửa siêu thanh Zircon. Ảnh: Sputnik News

Trong bài phát biểu thông điệp liên bang hôm 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng các tàu ngầm của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon (NATO định danh là SS-N-33). Tên lửa này sẽ được sử dụng để tấn công các trung tâm chỉ huy của đối phương trong trường hợp xảy ra vụ tấn công nhằm vào Nga, theo hãng tin Sputnik News.

Kênh truyền hình nhà nước Nga Russia-1 đã liệt kê danh sách gồm năm trung tâm ra quyết định của Mỹ nhiều khả năng trở thành mục tiêu tấn công của các tên lửa siêu thanh Zircon của Nga được trang bị trên các tàu ngầm nếu Washington quyết định tấn công tên lửa nhằm vào Moscow.

Trong danh sách các mục tiêu của Mỹ có thể bị tấn công được kênh Russia-1 liệt kê có Lầu Năm Góc. Theo Russia-1, Lầu Năm Góc sẽ là một trong những mục tiêu chính bởi nơi đây có các trung tâm chỉ huy quân sự đầu não cũng như trụ sở của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Chuẩn đô đốc Hải quân Nga về hưu Vsevolov Khmyrov ngày 21/2 phát biểu với báo giới rằng các tàu quân sự và tàu ngầm Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon có thể phá hủy các trung tâm chỉ huy trên lãnh thổ Mỹ trong vòng năm phút nếu Washington sử dụng chúng để điều khiển hệ thống tên lửa được triển khai ở châu Âu tấn công Nga, theo hãng tin TASS. Theo ông Khmyrov, một tàu ngầm Nga có thể phóng 40 tên lửa Zircon cùng một lúc.

Khu liên hợp thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ tại Hawaii. Ảnh: Sputnik News

Sự xuất hiện của tên lửa Zircon là lời cảnh báo nghiêm túc các quốc gia đang sở hữu hàng không mẫu hạm. Tờ Daily Mail nhận định, tốc độ của tên lửa Zircon nhanh gấp đôi tốc độ tối đa mà tên lửa Sea Ceptor, được trang bị trên tàu sân bay mới nhất HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh, có thể đánh chặn.

Trang mạng globalresearch.ca dẫn lời nhà phân tích quân sự Valentin Vasilescu rằng, những tên lửa mới của Nga sẽ "đập tan những lời đồn về sự vô địch của Hải quân Mỹ".

Tờ Daily Mirror cho rằng, tầm bắn và tốc độ rất cao của tên lửa sẽ buộc tàu sân bay phải lùi ra ngoài khơi hàng trăm ki-lô-mét, khiến các máy bay trên nó phải di chuyển một khoảng cách xa hơn nhiều để thực hiện nhiệm vụ và có thể khiến chúng không đủ nhiên liệu để quay về.

Chuyên gia phân tích quân sự và chủ biên về các vấn đề quốc phòng cho Tạp chí Jane’s Defence Weekly, Tim Ríp-ly (Tim Ripley) trả lời báo Deutsche Welle rằng, tên lửa Zircon có khả năng bay 155 dặm (250km) trong 2,5 phút, khiến nó gần như không thể bị đánh chặn bởi các biện pháp thông thường.

Tên lửa mới của Nga có thể vươn tới các trung tâm chỉ huy của Mỹ trong vòng 5 phút. Ảnh: TASS 

Tuy nhiên, không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng phương Tây không ủ sẵn một dự án tối mật về tên lửa siêu thanh do Mỹ thực hiện, nhà phân tích Tim Ripley cho hay. 

Đồng quan điểm với ông Ripley, Tạp chí Washington Free Beacon khẳng định, Không quân Mỹ đã có hẳn một dự án bí mật chuyên nghiên cứu và thu thập thông tin liên quan tới các chương trình vũ khí siêu thanh mới đang thực hiện tại Nga. 

Trong khi đó, tờ Stratfor từng dẫn lời người đứng đầu Viện Nghiên cứu Không quân Mỹ, ông Thomas Masiello tuyên bố vào cuối tháng 2 vừa qua rằng, Không quân Mỹ dự định sẽ sở hữu các nguyên mẫu của tên lửa siêu thanh do nước này chế tạo và sẵn sàng để thử nghiệm chúng vào năm 2020. 

Stratfor cũng dự báo rằng Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ có tên lửa hành trình siêu thanh tầm xa đầu tiên trong kho vũ khí vào năm 2025, nhiều năm trước Nga.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Uy lực dũng mãnh của Zircon: Siêu tên lửa Nga khiến mọi lá chăn phương Tây tê liệt tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tên lửa Ngatên lửa siêu thanhQuốc phòng Nga
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức