`

Venezuela phá hủy 2.000 khẩu súng tại nơi công cộng

Thứ năm, 18/08/2016 | 13:33 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 17/8, cảnh sát đã nghiền nát gần 2.000 khẩu súng ngắn và súng lục tại một quảng trường ở thành phố Caracas, Venezuela.

Chiến dịch này được diễn ra sau khi tân Bộ trưởng nội vụ Venezuela khởi động lại chương trình kiểm soát súng quốc gia bị trì hoãn bấy lâu. Venezuela được coi là một trong những quốc gia có tội phạm hoành hành nghiêm trọng nhất thế giới.

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho biết sự kiện này đánh dấu sự đổi mới trong nỗ lực mới nhằm thu hồi vũ khí của người dân nước này, thông qua việc kết hợp giữa "cưỡng chế" thu giữ và chương trình tự nguyện đổi súng lấy đồ điện tử.

Cảnh sát Venezuela phá hủy các khẩu súng ngắn bị thu giữ. - Ảnh: Reuters.

Venezuela có tỷ lệ tội phạm giết người cao thứ hai thế giới và các băng nhóm đường phố ngày càng được trang bị vũ khí nguy hiểm hơn trong những năm gần đây. Tính tới thời điểm hiện nay, cuộc khủng hoảng đã làm giảm các nguồn lực cần thiết cho lực lượng cảnh sát Venezuela.

Các chuyên gia tiết lộ, các băng nhóm tội phạm thường nhận được vũ khí từ chính cảnh sát. Các băng nhóm này hoặc ăn trộm súng từ các cơ quan cảnh sát hoặc mua trực tiếp từ những quan chức tham nhũng.

Với lạm phát 185% vào năm 2015 và sụt giá của đồng tiền Venezuela, lương của cảnh sát đã bị giảm nhiều, góp phần cho tình trạng tham nhũng.

Tổng thống Nicolas Maduro đã thăng chức cho ông Reverol, sau khi Mỹ cáo buộc chống cựu Bộ trưởng nội vụ Venezuela nhận hối lộ từ những kẻ buôn bán cocaine.

Ông Reverol cam kết rằng "chúng tôi sẽ mang hòa bình và giải trừ vũ khí" cho người dân Venezuela.

Venezuela cũng đã mua về công nghệ đánh dấu đạn dược bằng laser, trong một nỗ lực nhằm giúp lực lượng chức năng kiểm soát tốn hơn lượng đạn mà cảnh sát và quân đội được phân phát.

Các chuyên gia cho biết, rất nhiều loại đạn được sử dụng trong các vụ án ở Venezuela bị phát hiện sản xuất tại nhà máy vũ khí của chính phủ và do cảnh sát tham nhũng bán ra.

NHẤT DUY (Theo Reuters)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]dtboTnU0mx[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Venezuela phá hủy 2.000 khẩu súng tại nơi công cộng tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khả năng của camera siêu bềncảnh sátsúng ngắnsúng lụccamera siêu bềncamera hành trình siêu bền

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức