`

Hé lộ nguyên nhân không tưởng khiến chuyến đi bí mật của ông Trump đến Iraq bị phát hiện

Thứ sáu, 28/12/2018 | 16:08 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Dù đã giữ bí mật nhưng chuyến thăm lực lượng Mỹ ở Iraq của Tổng thống Donald Trump vẫn bị phát hiện bởi lý do không tưởng: hình ảnh chiếc máy bay trên bầu trời.

Tung tích chiếc Air Force One vô tình bị phát hiện. Ảnh minh hoạ: Getty

Đó là một buổi sáng mùa Đông ở Sheffield, nước Anh. Khi nhiếp ảnh gia nghiệp dư và người đam mê máy bay Alan Meloy nhìn ra cửa sổ nhà bếp của ông rồi bất ngờ nhận thấy một vệt lớn trên bầu trời. Ông không biết rằng bản thân sắp vô tình giúp phát hiện ra một chuyến đi bí mật của Tổng thống Mỹ đến khu vực xung đột – sự kiện rất nhạy cảm.

Khoảng 6 giờ trước khi ông Meloy phát hiện ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã lặng lẽ rời khỏi Nhà Trắng trong đêm Giáng sinh để tới Iraq.

“Tôi đã bước ra ngoài, thấy một vệt lớn đang hướng về mình và rất muốn biết đó thực sự là gì. Sau đó tôi nhìn qua ống ngắm và nghĩ thật đáng để chụp vì nó không chỉ là một chiếc máy bay thông thường”, ông Meloy nói với CNN.

Đó là khoảnh khắc mà người quản lý dự án công nghệ thông tin về hưu Alan Meloy biết rằng ông đang nhìn vào thứ gì đó độc đáo. Ông nói với CNN: "Tôi hoàn toàn ngạc nhiên khi điều đó xảy ra. Tôi biết đó là 1 trong 2 chiếc VC-25. Tôi không biết ai là người trên đó. Tôi nghĩ rằng đó phải là một người rất quan trọng".

VC-25 là một chiếc Boeing 747-200 được sửa đổi để Tổng thống Mỹ sử dụng. Chỉ có 2 chiếc tồn tại trên thế giới với tên là chuyên cơ "Air Force One" (Không lực Một).

Air Force One thường bay với mã hiệu AF1, được các trang chuyên lần tìm dấu vết máy bay trực tuyến như “CivMilAir” quan tâm. Theo trang truy vết nổi tiếng ở Anh này, chiếc máy bay hiển thị trên bản đồ với tín hiệu “RCH358” hay “Reach 358”. “Reach” được quân đội sử dụng để chỉ các máy bay vận chuyển hàng hóa. Chiếc máy bay duy trì ở độ cao khoảng 9.450m khi bay qua Anh.

Ông Meloy đã truy cập Internet và đăng bức ảnh chụp được lên tài khoản Flickr để mọi người có chú ý đến chiếc máy bay hay không. Một số người theo dõi RCH358 khác tỏ ra khá hoài nghi và nói với ông rằng không phải là Air Force One vì nó không mang mã hiệu AF1.

“Tuy nhiên tôi biết mình đã nhìn thấy gì, đó là một chiếc VC-25, và chỉ có 2 chiếc trên thế giới, đó là tất cả những gì tôi có thể nói. Có cả ảnh nữa”, ông Meloy nói.

Bức ảnh bắt đầu lan truyền trên mạng Twitter và lời đồn đoán rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang tới Afghanistan hoặc Iraq rộ lên trước khi có thông tin chính thức.

Cựu nhân viên mật vụ Mỹ Jonathan Wackrow, người giúp điều phối các chuyến đi ở vùng xung đột được bảo vệ cực nghiêm ngặt - trong đó có chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Afghanistan đánh giá rằng việc chiếc Air Forrce One bị phát hiện không phải là lỗ hổng an ninh. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng đó là điều đáng lo ngại và cần phải rút ra bài học.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ nguyên nhân không tưởng khiến chuyến đi bí mật của ông Trump đến Iraq bị phát hiện tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Donald TrumpIraqmỹAir Force OneAlan Meloy
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức