`

Vì sao Mỹ có nguy cơ bại trận nếu thực chiến với Trung Quốc hoặc Nga?

Thứ năm, 15/11/2018 | 16:25 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ủy ban độc lập của Hạ viện Mỹ cảnh báo quân đội nước này đang gặp khủng hoảng, có khả năng sẽ bại trận nếu thực sự xảy ra xung đột với Trung Quốc hoặc Nga.

Quân đội Mỹ có nguy cơ bại trận trước quân đội Trung Quốc hoặc Nga nếu xảy ra xung đột. Ảnh minh họa: Fox News

Việc thiếu sự đổi mới, thiếu nguồn lực và thái độ tự mãn đang đe dọa đến sức mạnh của quân đội Mỹ, khiến họ “có khả năng thua trận trong một cuộc chiến với Trung Quốc hay Nga”, ủy ban phân tích chiến lược an ninh quốc gia của chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo.

Trong nhiều năm qua, Nhà Trắng đã bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo về việc quân đội Mỹ tự nhận là một cường quốc trên thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga tiếp tục nỗ lực gia tăng ảnh hưởng, sự hiện diện quân sự tại khu vực của họ và trên toàn cầu, tờ Washington Post nhận định.

“Quân đội Mỹ có thể sẽ gặp phải vấn đề thương vong cao không thể chấp nhận được và đánh mất nhiều vũ khí trong cuộc xung đột tiềm năng. Mỹ có thể giành chiến thắng nhưng cũng có thể bại trận nếu chiến đấu với quân đội Trung Quốc hoặc Nga”, báo cáo cho biết. "Thậm chí, Mỹ còn có nguy cơ bị choáng ngợp nếu quân đội buộc phải chiến đấu trên 2 hay nhiều mặt trận cùng một lúc".

Bản báo cáo đã đồng ý với các mục tiêu trong Chiến lược Quốc phòng năm 2018 của Tổng thống Donald Trump, trong đó tập trung cải tổ quân đội. Tuy nhiên, trên thực tế, Washington không hành động đủ nhanh để tuân theo kế hoạch.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng sự tin tưởng từ các đồng minh của Mỹ đã suy yếu khi sự hiện diện quân sự của Mỹ bị ảnh hưởng tại các khu vực như châu Âu, châu Á và Trung Đông - mở đường cho một cuộc xung đột quân sự tiềm ẩn.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Fox News)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-my-co-nguy-co-bai-tran-neu-thuc-chien-voi-trung-quoc-hoac-nga-a251414.html

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Mỹ có nguy cơ bại trận nếu thực chiến với Trung Quốc hoặc Nga? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹtrung quốcNgaQuân độixung đột
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức