`

Vì sao Mỹ lo sợ khi thấy nhiều nước muốn mua hệ thống S-400 của Nga?

Thứ sáu, 16/11/2018 | 18:39 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nhiều quốc gia đang bày tỏ sự quan tâm đến việc mua hệ thống S-400 của Nga thay vì các vũ khí của Mỹ, bất chấp khả năng bị Washington áp đặt lệnh trừng phạt.

Nhiều nước bày tỏ sự quan tâm với hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: TASS

Một trong những nguồn dấu tên của CNBC cho hay Ả Rập Saudi, Qatar, Algeria, Morocco, Ai Cập và Iraq đều đang thảo luận việc mua lại hệ thống phòng không S-400 từ Nga. S-400 là một hệ thống tên lửa đối không tầm xa di động, là “lời đáp trả” của Điện Kremlin đối với hệ thống Patriot và THAAD của Mỹ.

Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận mua S-400 với Nga. Khi được hỏi tại sao các quốc gia lại tìm cách mua S-400 thay vì hệ thống Patriot hoặc THAAD của Mỹ, một trong những nguồn tin tình báo thân cận đã giải thích rằng quân đội nước ngoài không sẵn sàng tuân thủ quy trình mua vũ khí cồng kềnh từ chính phủ Mỹ.

"Nhiều nước trong số này không muốn chờ đợi các rào cản pháp lý của Mỹ", người này nói. "S-400 có ít hạn chế xuất khẩu hơn và Điện Kremlin sẵn sàng đẩy mạnh bán hàng bằng cách bỏ qua bất kỳ rào cản pháp lý nào. Chỉ giống như mua hàng khỏi kệ", nguồn tin bổ sung.

Ngoài ra, mặc dù không rõ các quốc gia sẽ trả bao nhiêu tiền cho một hệ thống S-400 nhưng vũ khí Nga thường được coi là rẻ hơn vũ khí Mỹ.

Có thể nói, vị thế của Mỹ hiện nay không còn được duy trì như thập kỷ trước vì xu thế phát triển đa cực của thế giới. Việc Mỹ muốn ngăn cản các quốc gia khác mua vũ khí của Nga phần vì muốn kiềm chế sức mạnh của Moscow, phần vì muốn giữ vững tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNBC)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Mỹ lo sợ khi thấy nhiều nước muốn mua hệ thống S-400 của Nga? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹS-400Ngatên lửaphòng khôngvũ khí
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức