`

Vì sao Trung Quốc xem xét đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán?

Thứ năm, 23/07/2020 | 08:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Trung Quốc đang xem xét đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán để trả đũa việc Washington đóng cửa cơ quan ngoại giao của Trung Quốc tại TP.Houston.

Vì sao Trung Quốc xem xét đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán? - Ảnh 1

Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán. Ảnh: SCMP 

Ngày 22/7, thông tin từ hãng tin Reuters cho hay, Trung Quốc đang xem xét đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán để trả đũa việc Washington đóng cửa cơ quan ngoại giao của Trung Quốc tại TP.Houston.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ lập tức rút lại quyết định mà họ cho là hành động leo thang kể trên.

Ông Vương Văn Bân, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, hành động kể trên là một "hành động khiêu khích đơn phương" và "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế". Ông Vương cảnh báo rằng Bắc Kinh chắc chắn sẽ trả đũa trừ khi Mỹ rút lại quyết định của mình.

"Trung Quốc yêu cầu Mỹ thu hồi quyết định sai lầm. Nếu Mỹ vẫn tiếp tục, Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó cần thiết" - ông Vương phát biểu.

Theo SCMP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 22/7 ra tuyên bố cho biết “Mỹ đã yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin riêng tư của người Mỹ".

Bà Ortagus cũng nhấn mạnh thêm rằng thỏa thuận quốc tế yêu cầu các nhà ngoại giao tôn trọng luật pháp và quy định của nước chủ nhà cũng như không can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định Washington sẽ không dung thứ cho Trung Quốc vì các hành vi vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân, hành vi thương mại không công bằng, trộm cắp việc làm của người Mỹ và các hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đã giấu dịch khiến căn bệnh này lây lan ra thế giới và ảnh hưởng đến Mỹ.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Trung Quốc xem xét đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Trung QuốcVũ HánLãnh sự quánMỹ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức