`

Video 3D lột tả mức độ nguy hiểm của siêu bão khiến nước có thể dâng cao đến 4m tại Mỹ

Thứ sáu, 14/09/2018 | 14:41 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Kênh The Weather Channel (TWC) đã phát đi video cảnh báo khả năng gây thiệt hại của bão Florence. Cơn bão này có thể khiến nước dâng cao tới 4 mét.

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, siêu bão Florence dù đang suy yếu nhưng vẫn là một cơn bão cực kỳ nguy hiểm đối với bờ Đông nước Mỹ.

Sức gió vẫn duy trì mức 155 km/h và dự kiến "gây mưa lớn và ngập lụt đe dọa tính mạng con người". Hơn 1,7 triệu người được lệnh di tản khỏi khu vực ven biển. Chính quyền cảnh báo lực lượng cứu hộ không thể giải cứu nếu họ lựa chọn ở lại nhà.

Mới đây, kênh truyền hình dự báo thời tiết The Weather Channel của quốc gia này đã công bố một đoạn video cảnh báo về sự nguy hiểm của siêu bão. Đặc biệt, họ đã chọn cách thể hiện cực kỳ trực quan, khiến cho bất kỳ ai cũng thấy rùng mình khi cảm nhận được sự khủng khiếp của cơn bão này.

Cơn bão này có thể khiến nước dâng cao tới 4 mét khi đổ bộ vào Bắc và Nam Carolina. Tiến sĩ Greg Postel, chuyên gia về bão của TWC cho hay nước dâng cao 90 cm đã đủ làm ngã người, cuốn trôi ôtô. Nếu nước lũ dâng cao lên 1,8 mét, nó có khả năng nhấn chìm xe cộ. Còn nếu dâng cao lên 2,7 mét, nó sẽ hoàn toàn nhấn chìm một ngôi nhà.

Trên thực tế, mức nước 2,7m là viễn cảnh xấu nhất, và tỷ lệ xảy ra là khá nhỏ. Tuy nhiên, lịch sử nước Mỹ đã từng chứng kiến những trận lũ lụt sau bão ở mức còn kinh khủng hơn thế. Như bão Hurricane Hazel vào năm 1954 chẳng hạn, cơn bão đã gây ra lũ lụt với mức nước lên tới 5,2m. Siêu bão Hazel đã giết chết 400 người ở Haiti, 95 người tại Mỹ, và 81 tại Canada.

Hậu quả của bão Hurricane Hazel vào năm 1954. Ảnh: Business Insider

Được biết, lũ lụt mới là nguyên nhân chủ yếu gây chết người trong các cơn bão tại Mỹ. Theo thông kê của Trung tâm bão quốc gia Hoa Kỳ, trong giai đoạn 1963-2012 có ít nhất 49% số người chết do lũ lụt gây nên.

TWC mới xây dựng trường quay 3D này tại trụ sở ở Atlanta để chuẩn bị cho cơn siêu bão sắp tới, theo Wired. "Giờ đây chúng tôi đã sẵn sàng minh họa cho mọi bản tin dự báo", Michel Potts, phó giám đốc thiết kế của TWC cho biết. TWC đã hợp tác với The Future Group, công ty chuyên nghiên cứu về "tương tác kết hợp thực tế".

"Trung tâm dự báo bão quốc gia (NHC) cung cấp số liệu, cho biết các điểm ngập cụ thể và mực nước dự kiến theo thời gian thực. Chúng tôi chỉ việc nhập dữ liệu, sau đó dựng ảnh mô phỏng", Potts nói về công nghệ chỉ mất 90 phút từ lúc nhập dữ liệu tới khi phát sóng.

"Trước đó, chúng tôi tưởng tượng về hoàn cảnh xung quanh. Bạn có thể thấy trong hình là một góc phố điển hình ở Mỹ, với bãi cỏ, nhà một tầng, xe hơi. Chúng tôi xây dựng hệ thống này để đảm bảo đưa ra những cảnh báo đúng đắn về cơn bão".

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Video 3D lột tả mức độ nguy hiểm của siêu bão khiến nước có thể dâng cao đến 4m tại Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Siêu bãothiên taithời tiết cực đoan
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức