`

Video: Cận cảnh hố lửa khổng lồ bốc cháy hơn 40 năm không nghỉ, được mệnh danh là "cổng vào địa ngục"

Thứ tư, 02/01/2019 | 14:54 GMT+7

Hố lửa có đường kính 60m, sâu 20m, nằm ở  sa mạc Kakarum. Những ngọn lửa trong hố tạo nên một quầng sáng màu vàng lớn, có thể nhìn thấy từ cách đó từ khoảng cách vài km.

[presscloud]6655[/presscloud

Năm 1971, các kỹ sư địa chất Liên Xô vô tình tạo ra hố lửa khi thăm dò địa hình tại sa mạc Karakum của Turkmenistan. 

Máy khoan thăm dò đã khoan nhầm một hang ngầm chứa khí gas ở khu vực này, khiến các kỹ sư phải đốt lửa để ngăn chặn quá trình rò rỉ khí metal độc hại. Tuy nhiên, ngọn lửa đã không được dập tắt theo như mong muốn mà tiếp tục cháy kể từ đó cho đến nay.

42 năm qua, hố gas Darvaza được gọi bằng một cái tên mới là "cổng vào địa ngục".

Vào ban ngày, hố lửa chỉ được nhìn thấy rõ ràng nhất ở khoảng cách gần. Tuy nhiên, vào ban đêm, ánh sáng từ hố lửa làm sáng rực cả một vùng trời và người quan sát có thể thấy rõ hình ảnh một đám lửa khổng lồ đang cháy bùng giữa sa mạc.

Ngày nay, hố lửa trở thành một điểm hấp dẫn với nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới. Người đầu tiên được ghi nhận là khách du lịch đến thăm nơi này là một người đàn ông Scoland, 57 tuổi, có tên là Kill Keeping.

Tổng thống Gurbanguly Berdimuhamedow của Turkmenistan từng tới sa mạc Karakum vào năm 2010 và ra lệnh lấp hố lửa để đảm bảo an toàn cho các khu vực xung quanh. Tuy nhiên, cho đến nay, hố lửa vẫn tồn tại giữa sa mạc Kakarum.

Minh Dương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Video: Cận cảnh hố lửa khổng lồ bốc cháy hơn 40 năm không nghỉ, được mệnh danh là "cổng vào địa ngục" tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức