`

Video: Choáng ngợp trước cảnh bầu trời nhìn từ khoang máy bay "săn bão" đang làm nhiệm vụ

Thứ năm, 05/09/2019 | 10:04 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các máy bay được thiết kế đặc biệt, bao gồm chiếc W-130 Hercules, đã ghi lại những cảnh tượng choáng ngợp khi chúng lao thẳng vào mắt bão Dorian.

Các máy bay của không quân Mỹ bay vào tâm bão thường là loại máy bay dùng để thả binh sĩ và đồ tiếp tế vào vùng chiến sự. Tuy nhiên, nó được sửa đổi để đi xuyên tâm bão tới 14h.

Các máy bay “săn bão” có nhiệm vụ thu thập thông tin nhiều lần trong một tuần về hướng đi và sức mạnh của cơn bão, từ đó chuyển các dữ liệu quan trọng về mặt đất. Bằng cách đặt các cảm biến GPS tại các điểm khác nhau khi đi qua mắt bão, các máy bay có thể phân tích tốc độ, chiều đi và hướng gió của cơn bão.

Việc xác định được hướng đi của một cơn bão là điều vô cùng quan trọng. Đây là công việc sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch bay huấn luyện, trực chiến của rất nhiều lực lượng quân đội Mỹ đang đóng quân dọc theo đường đi của cơn bão, nên cần phải đảm bảo xác định được hướng đi của bão với độ chính xác tối đa. 

Ngoài ra, việc thu thập được những thông tin khí tượng quan trọng về những siêu bão cũng sẽ giúp các nhà khoa học thống kê, nắm bắt được quy luật xuất hiện và cường độ siêu bão qua các năm. 

Mắt bão Dorian chụp từ vệ tinh. Ảnh: Reuters

Siêu bão Dorian ngày 1/9 đã đổ bộ vào Bahamas (Mỹ) và tàn phá nghiêm trọng quốc đảo Caribe này. Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 13.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Siêu bão Dorian đang hướng về phía các bang Florida, Georgia và Carolina của Mỹ. Lệnh sơ tán đã được đưa ra tại các bang này.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Video: Choáng ngợp trước cảnh bầu trời nhìn từ khoang máy bay "săn bão" đang làm nhiệm vụ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
săn bãomáy bay săn bãobão Dorian
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức