`

Video: Hàng trăm người tới Điện Elysee tưởng nhớ cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac

Thứ bảy, 28/09/2019 | 07:16 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hàng trăm người Pháp đã đổ tới Điện Elysee để tưởng nhớ cựu Tổng thống Jacques Chirac, một trong những lãnh đạo có sự nghiệp chính trị liên tục dài nhất châu Âu.

Ông Chirac là Tổng thống Pháp từ năm 1997 tới năm 2007. Ông cũng là Thị trưởng Paris từ năm 1977 tới năm 1995. Dưới sự lãnh đạo của ông, Pháp đã gia nhập EU.

Một trong những cải cách lớn nhất của ông Chirac là giảm nhiệm kỳ tổng thống từ 7 năm xuống còn 5 năm. Với nhiệm kỳ đầu thành công và một cảm giác tích cực bao trùm châu Âu sau sự ra đời của đồng euro, ông Chirac thắng cử nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2002. 

Dấu ấn lớn nhất trong nhiệm kỳ thứ 2 là việc tổng thống Pháp nói không với lời kêu gọi tấn công Iraq của Mỹ và Anh. 

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2007, ông Chirac đã phải nhập viện nhiều lần vì bị đột quỵ, nhiễm trùng phổi. Do sức khỏe yếu, ông hiếm khi xuất hiện trở lại trước công chúng.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Video: Hàng trăm người tới Điện Elysee tưởng nhớ cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tin tức thế giớiTổng thống Jacques ChiracTổng thống Phápcựu tổng thống Pháp qua đời

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức