`

Video: Thổ Nhĩ Kỳ phóng hệ thống phóng không "Rồng lửa" S-400 của Nga bất chấp đe dọa trừng phạt từ Mỹ

Thứ bảy, 17/10/2020 | 08:16 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Một đoạn video từ bờ Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy Ankara đã bắn tên lửa từ hệ thống phòng không S-400 bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Hôm 16/10, hãng tin Reuters đã công bố đoạn phim ghi lại cảnh Thổ Nhĩ Kỳ phóng thử lần đần đối với hệ thống phòng không "Rồng lửa" S-400 do Nga sản xuất. Hành động này được cho là sẽ gây sứt mẻ nghiêm trọng mối quan hệ giữa Ankara và Washington.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tiết lộ về các cuộc thử nghiệm vũ khí đang được thực hiện. Trong khi đó, truyền thông nước này cho hay, chính phủ Ankara đã lên kế hoạch thử nghiệm hệ thống S-400 nhằm vào 10 mục tiêu trên không ở khu vực Sinop.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận 2 khẩu đội S-400 từ Nga hồi năm ngoái và lên kễ hoạch đưa 2 hệ thống này vào hoạt động từ tháng 4/2020. Hành động này của Ankara đã khiến mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh lâu năm trong NATO là Mỹ rạn nứt. 

Nga vận chuyển hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái. Ảnh: AFP

Mỹ cho rằng việc mua vũ khí do Nga sản xuất làm suy yếu liên minh và cố gắng gây sức ép buộc Ankara hủy bỏ thỏa thuận. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối. Mỹ đã có các hành động mang tính "dằn mặt" khi loại quốc gia này khỏi chương trình F-35 và hủy bỏ kế hoạch vận chuyển máy bay chiến đấu cho Ankara.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định mua vũ khí từ Nga nhằm phục vụ lợi ích quốc gia và tuyên bố Ankara được tự do lựa chọn mua vũ khí của ai, bất chấp áp lực từ nước ngoài.

Minh Hạnh (Theo RT)

Bạn đang đọc bài viết Video: Thổ Nhĩ Kỳ phóng hệ thống phóng không "Rồng lửa" S-400 của Nga bất chấp đe dọa trừng phạt từ Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phòng khôngS-400 NgaThổ Nhĩ Kỳ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức