`

Việc khắc phục hậu quả động đất Ecuador gặp nhiều khó khăn

Thứ hai, 25/04/2016 | 18:29 GMT+7

Sự kiện:

Động đất ở Ecuador

(ĐSPL) – Số người thiệt mạng do trận động đất Ecuador đã lên tới 646, Chính phủ nước này đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình tái thiết sau thảm họa.

VOV đưa tin, hơn một tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở Ecuador, các hoạt động tái thiết tại quốc gia Nam Mỹ này đang gặp nhiều khó khăn. Hàng trăm dư chấn sau động đất, tình hình kinh tế khó khăn cũng như cơ sở hạ tầng thấp kém đang ảnh hưởng đến hoạt động cứu hộ và cứu trợ. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất.

Ecuador vẫn đang hối hả khắc phục hậu quả từ trận động đất hôm 16/4 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết, số người thiệt mạng do động đất tăng lên 646 người, hơn 12.000 người bị thương và 130 người khác vẫn mất tích. Ông Correa thông báo 8 ngày quốc tang cho những nạn nhân thiệt mạng trong động đất, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân.

Gần 7.000 ngôi nhà bị phá hủy, 26.000 người phải sống trong các lều bạt. Lực lượng cứu hộ đang tích cực thực hiện hoạt động cứu hộ và cứu trợ cho người dân. Tuy nhiên, hoạt động cứu hộ gặp nhiều khó khăn do đường sá khó đi lại và lở đất xảy ra.

Khoảng 14.000 nhân viên an ninh cũng được triển khai tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất để tránh tình trạng cướp bóc xảy ra. Trong khi đó, khoảng 700 dư chấn tiếp tục xảy ra sau động đất. Cơ quan kiểm soát thảm họa quốc gia cho biết, dư chấn sẽ tiếp tục kéo dài nhiều tuần, đồng thời kêu gọi người dân Ecuador bình tĩnh. Các tổ chức cứu trợ cũng cảnh báo, bệnh dịch có thể bùng phát do điều kiện vệ sinh xuống cấp.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế, bao gồm Chương trình lương thực thế giới, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, Oxfam và Tổ chức Hãy cứu lấy trẻ em đã gửi nhân viên và hàng cứu trợ đến để giúp người dân Ecuador.

Phát biểu khi đi thăm vùng bị ảnh hưởng bởi động đất tại Ecuador hôm qua (24/4), Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cam kết hỗ trợ người dân Ecuador: “Ecuador đang trong thời điểm khó khăn và những người bạn thực sự cần phải thể hiện sự giúp đỡ lúc này. Người dân Colombia và Ecuador không chỉ là bạn bè mà còn là những người anh em. Đó là lý do tại sao tôi đang ở đây. Trong giây phút đau thương này, sức mạnh là cần thiết, cần phải hướng đến tương  lai với tinh thần lạc quan và biến những hậu quả thành cơ hội”.

Theo Thanh Niên, người dân tại những khu vực chịu ảnh hưởng bởi động đất được tiếp tế thực phẩm, nước uống và thuốc men. Nhưng Tổng thống Ecuador Rafael Correa thừa nhận nhiều đường sá hư hại cản trở việc vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến một số nơi. Ông Correa ước tính động đất gây thiệt hại 2-3 tỉ USD.

Ngân hàng Thế giới đồng ý cho Ecuador vay 150 triệu USD để khắc phục hậu quả sau động đất.

GIA BẢO (Tổng hợp)

(Theo VOV/Thanh Niên)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]nkdb4v1k51[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Việc khắc phục hậu quả động đất Ecuador gặp nhiều khó khăn tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chủ thầu xây dựngsữa gián tốt cho trẻ nhỏcống nạp tiềnthiệt mạng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức