`

Vợ Thủ tướng Malaysia liên tục dính cáo buộc chi triệu đô mua kim cương, quần áo

Thứ bảy, 17/06/2017 | 15:26 GMT+7

Bà Rosmah Mansor – vợ Thủ tướng Malaysia Najib Razak liên tục bị “tố” chi triệu đô để mua kim cương, quần áo hàng hiệu…

VnExpress dẫn tin từ Reuters ngày 16/6, gần 30 triệu USD từ quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) đã được lấy để mua trang sức cho bà Rosmah Mansor – vợ Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Theo hồ sơ một vụ kiện dân sự tại Tòa án ở Los Angeles (Mỹ), chiếc vòng cổ có gắn viên kim cương hiếm màu hồng 22 carat, trị giá hơn 27 triệu USD. Mặc dù hồ sơ không nêu tên Thủ tướng Najib hay vợ ông nhưng cho biết việc mua nữ trang là dành cho phu nhân của Quan chức số 1 Malaysia. Các nguồn tin chính phủ Malaysia và Mỹ trước đó xác nhận “Quan chức số 1 Malaysia” là Thủ tướng Najib.

Thủ tướng Malaysia và vợ. (Ảnh: Guardian)

Việc mua nữ trang được chuyên gia tài chính Malaysia Low Taek Jho, hay còn gọi là Jho Low sắp xếp. Đồ trang sức mua cho bà Rosmah được thực hiện qua tài khoản của ông Najib. Nó được mua bằng tiền từ quỹ 1MDB, trong khoản thu từ một đợt chào bán trái phiếu năm 2013 của 1MDB. Chiếc vòng là của nhãn thiết kế nổi tiếng Lorraine Schwartz ở New York.

"Cần một viên kim cương màu hồng rực rỡ 18 carat hoặc tương tự, cần gấp chiếc vòng cổ gắn kim cương", Low nói trong tin nhắn gửi đến Schwartz hồi giữa năm 2013.

Bà Rosmah và Low gặp Schwartz trong một khách sạn ở Mỹ hồi tháng 9/2013, khi ông Najib đến New York dự hội nghị của Liên Hợp Quốc. Chiếc vòng được chuyển tới một người bạn giấu tên của bà Rosmah ở Hong Kong vào năm 2014, người sau đó chuyển cho bà ở Kuala Lumpur.

Hồ sơ của vụ kiện dân sự được đưa lên Bộ Tư pháp Mỹ. Cơ quan này hôm 15/6 cho biết tổng số 4,5 tỷ USD đã bị biển thủ từ 1MDB, quỹ được Thủ tướng Malaysia lập nên từ 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bà Rosmah liên tục dính phải những lùm xùm 

Trước đó, báo Lao Đông cũng dẫn tin từ tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết, nhiều tài liệu tiết lộ cho thấy bà Rosmah đã chi tới 6 triệu USD bằng thẻ tín dụng từ năm 2008 đến 2015 để mua sắm quần áo đắt tiền, giày dép hàng hiệu và trang sức của cửa hàng nổi tiếng Harrods ở London và nhiều nơi khác.

Cuối tháng 3/2017, bà Rosmah cũng bị cáo buộc chi ít nhất 1 triệu USD mua nữ trang và quần áo ở châu Âu và Mỹ trong năm 2014. Điều đáng nói, số tiền này cũng được phát hiện nằm trong thẻ tín dụng của Thủ tướng Najib, rút từ khoản quỹ của 1MDB.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Malaysia dự kiến kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử vào cuối năm nay. Ông Najib liên tục phủ nhận hành động sai trái.

1MDB do ông Najib thành lập từ năm 2009 để phát triển các ngành công nghiệp mới, hiện có tổng số nợ lên đến hơn 11 tỷ USD sau khi các dự án năng lượng ở nước ngoài thất bại.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Vợ Thủ tướng Malaysia liên tục dính cáo buộc chi triệu đô mua kim cương, quần áo tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thủ tướngMalaysiaNajibphu nhânRosmah Mansorcáo buộcKim Cươngquần áoquỹ 1MDB
Nguồn: Toancanh.nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức