`

Bê bối tình dục trong lực lượng vũ trang Mexico

Thứ năm, 30/06/2016 | 11:04 GMT+7

(ĐSPL) - Tổ chức Ân xá Quốc tế đã ra thông báo cho hay, cảnh sát Mexico và quân đội thường xuyên tra tấn, làm nhục phụ nữ trong thời gian bị bắt giữ và thẩm vấn.

Các nhóm hoạt động nhân quyền đã phỏng vấn 100 phụ nữ từng bị bạo lực sau khi bị bắt giữ. Tất cả họ đều cho biết mình là nạn nhân của một số hình thức quấy rối tình dục hoặc lạm dụng tâm lý. Trung bình cứ 10 người thì có 7 người phụ nữ bị bạo hành tình dục ngay khi bị bắt giữ hoặc trong vài giờ sau đó.

Cảnh sát thường bắt bớ phụ nữ bởi sự dễ dàng và có thể lạm dụng họ.

Đánh vào đầu hoặc bụng, bị đe dọa hãm hiếp bản thân hoặc người thân, bóp/dìm ngạt thở, dí điện vào bộ phận sinh dục, sàm sỡ và hiếp dâm... là những loại hình thường được lực lượng này áp dụng.

Tổ chức Ân xá cho hay: “Xuất hiện tình trạng cảnh sát lợi dụng việc bắt bớ phụ nữ (vốn dễ dàng hơn bắt đàn ông) để nhằm tăng công trạng báo cáo, thể hiện sự nỗ lực đảm bảo an ninh cũng như hiệu suất làm việc của chính phủ. Đối tượng của họ là những người phụ nữ trẻ nghèo, có thu nhập thấp. Chính sự phân biệt đối xử về giới tính, tuổi tác và vị trí kinh tế-xã hội đã làm tăng nguy cơ khiến họ bị tùy tiện bắt giữ, tra tấn và ngược đãi.

Báo cáo của tổ chức này còn cho thấy, nhiều phụ nữ bị bắt và bị giam cầm là người mẹ đơn thân. Những phụ nữ này phải chịu sự phân biệt đối xử chỉ vì họ không phù hợp với quan niệm đạo đức xã hội khi có bạn tình nam giới. Gái mại dâm ở Mexico cũng thường xuyên sống trong nguy cơ bị tra tấn và ngược đãi trong vụ bắt giữ hoặc bị giam giữ, điều này còn áp dụng cho cả giới đồng tính.

MINH MINH (Theo NST)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Bê bối tình dục trong lực lượng vũ trang Mexico tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bê bốitình dụccảnh sátMexicoPhụ nữtra tấn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức