Vụ cựu tổng thống Peru tự sát: Thư tuyệt mệnh hé lộ nguyên nhân

Thứ bảy, 20/04/2019 | 14:39 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

"Tôi sẽ không bị sỉ nhục. Tôi đã chứng kiến những người khác bị còng tay dẫn đi, sống cuộc sống khốn khổ, nhưng Alan Garcia sẽ không chịu sự bất công như vậy", bức thư tuyệt mệnh của cựu tổng thống Alan Garcia có đoạn.

Theo Reuters, bức thư tuyệt mệnh được cho là của cựu Tổng thống Peru Alan Garcia được con gái của ông đọc trước hàng nghìn người trong đám tang của cha mình hôm 19/4.

Bức thư tuyệt mệnh của cựu tổng thống Alan Garcia có đoạn: "Tôi sẽ không bị sỉ nhục. Tôi đã chứng kiến những người khác bị còng tay dẫn đi, sống cuộc sống khốn khổ, nhưng Alan Garcia sẽ không chịu sự bất công như vậy".

Bức thư nhấn mạnh những rạn nứt chính trị sâu sắc đang làm biến chất cuộc điều tra nghi án tham nhũng và hối lộ liên quan tới tập đoàn Odebrecht tại Peru cũng như trên khắp Mỹ Latin.

"Giữa những tin đồn và thù ghét, tôi đã chứng kiến những công tố viên chỉ đi làm nhục người khác, thay vì tìm kiếm sự thật. Vì lẽ đó, tôi ra đi để lại phẩm giá cho con cái mình, để lại niềm tự hào cho bạn bè, còn với kẻ thù, thi hài tôi là biểu tượng của sự miệt thị dành cho họ", bức thư có đoạn.

Vụ cựu tổng thống Peru tự sát: Thư tuyệt mệnh hé lộ nguyên nhân - Ảnh 1Phóng to

Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia (Ảnh: AP)

Chính quyền đương kim Tổng thống Martin Vizcarra đề nghị tổ chức quốc tang dành cho cựu tổng thống từng lãnh đạo Peru hai nhiệm kỳ 1985 - 1990 và 2006 - 2011. Tuy nhiên, gia đình ông Garcia từ chối. Đám tang cựu tổng thống Garcia được tổ chức riêng tư với sự tham gia của các bạn bè và chiến hữu của cựu tổng thống.

Cũng theo Reuters, vụ tự sát của Cựu Tổng thốn Garcia sẽ làm dấy lên sự chia rẽ giữa chính phủ đương nhiệm và phe đối lập với nhiều thành viên là đồng minh của ông Garcia.

Cái chết của ông là một cú sốc lớn với nhiều người Peru, đặc biệt là với những người theo sát chặng đường trở thành một trong các tổng thống trẻ nhất thế giới khi ông đắc cử vào năm 1985 khi mới 36 tuổi. Năm 2006, ông tái đắc cử và phục vụ trong nhiệm kỳ 5 năm.

Năm 2018, ông xin tị nạn ở Uruguay sau khi tòa án Peru ra lệnh cấm ông xuất cảnh trong vòng 18 tháng để phục vụ cho việc điều tra liên quan tới vụ hối lộ của tập đoàn Odebrecht. Tuy nhiên, Uruguay đã từ chối yêu cầu này.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
cựu tổng thống Peru tự sátnguyên nhân cựu tổng thống Peru tự sátcựu Tổng thống Peru để lại thư tuyệt mệnh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức