`

Vụ "Hồ sơ Panama": Tổng thống Argentina bị điều tra

Thứ năm, 05/05/2016 | 11:43 GMT+7

Sự kiện:

Tài liệu Panama - Vụ lộ mật lớn nhất thế giới

(ĐSPL) - Thẩm phán Argentina Sebastián Casanello đã yêu cầu điều tra thông tin liên quan tới các công ty do Tổng thống nước này làm Chủ tịch trong vụ "Hồ sơ Panama".

Theo TTXVN, hôm 4/5, Thẩm phán Argentina Sebastián Casanello đã yêu cầu Bahamas và Panama cung cấp thông tin liên quan tới các công ty do Tổng thống nước này, Mauricio Macri, làm Chủ tịch trong vụ Hồ sơ Panama.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri  - Ảnh: AP.

VietNamPlus đưa tin, Tổng thống Macri đã bị cáo buộc có liên quan tới công ty Fleg Trading Ltd., đóng trụ sở ở Bahamas, và công ty Kagemusha tại Panama có trụ sở tại hai "thiên đường thuế".

Phát biểu với báo giới cùng ngày tại Phủ Tổng thống, ông Macri khẳng định sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc. Tổng thống Macri nhiều lần bác bỏ cáo buộc có liên quan tới các công ty nêu trên bởi khẳng định không có cổ phần trong các công ty gia đình này mặc dù giữ chức Chủ tịch.

Tổng thống Macri đã không khai báo về các hoạt động của ông này trong 2 công ty trên tuy nhiên thừa nhận có sự liên quan bởi đây là công ty do bố ông sáng lập. Ông này cũng đã gửi các tài liệu đến văn phòng chống tham nhũng để phục vụ công tác điều tra và yêu cầu tòa án xác thực kê khai tài sản của mình.

Tổng thống Macri đã tuyên bố đưa toàn bộ tài sản của mình vào một quỹ tín thác độc lập trong thời gian giữ chức tổng thống - một biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng xung đột lợi ích và tạo sự minh bạch trong việc quản lý các lợi nhuận kinh doanh của ông.

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế. Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay và nó hé lộ danh tính cũng như bí mật của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới có những tài sản khổng lồ ở nước ngoài.

Vnexpress thông tin, Mossack Fonseca từ chối xác thực thông tin trong Hồ sơ Panama và cáo buộc báo giới tiếp cận trái phép vào tài liệu độc quyền của công ty. Mossack Fonseca cảnh báo sử dụng tài liệu có được bằng cách bất hợp pháp là hành động phạm tội và công ty sẽ không do dự trừng phạt bằng biện pháp pháp lý.

Theo TTXVN/Vnexpress/VietNamPlus

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]kxA5I5jaof[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vụ "Hồ sơ Panama": Tổng thống Argentina bị điều tra tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tổng thốngArgentinađiều tratuổi teen phạm tộikhởi tố 5 nghi can sát hại cán bộ rừngcông tyChủ tịch

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức