`

Vụ Nhà thờ Đức Bà Paris: Xác định một số nhược điểm trong cấu trúc

Thứ tư, 17/04/2019 | 14:47 GMT+7

Sự kiện:

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Một số điểm yếu trong cấu trúc Nhà thờ Đức Bà Paris đã được xác định, đặc biệt ở phần mái vòm và đầu hồi của cánh ngang phía bắc, đại diện Bộ Nội vụ Pháp cho biết.

Phần tháp nhọn của Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn bùng phát tối 15/4. Ảnh: Reuters. 

Trả lời báo giới tại hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 16/4, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nunez nêu rõ: "Một số nhược điểm được xác định, đặc biệt ở mái vòm và trụ chống của gian phía Bắc nhà thờ, cần phải được khắc phục". Ông cũng cho biết những người trong 5 tòa nhà lân cận đã được sơ tán.

Lính cứu hỏa Pháp đã phải mất hơn 12 tiếng để kiểm soát ngọn lửa tại Nhà thờ Đức Bà Paris nhưng công trình này có thể hóa thành tro bụi nếu công tác cứu hỏa bị kéo dài thêm, giới chức Pháp cho biết.

Vụ cháy đã làm sập một phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris. Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn "có thể liên quan tới" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì. 

Khoảng 5 công ty tham gia vào dự án trùng tu. Quá trình xây dựng được giám sát bởi công ty Le Bras Frères, chuyên phục hồi những di tích lịch sử mang tính biểu tượng. Trước khi đảm nhận dự án tại Nhà thờ Đức Bà Paris, công ty đã tiến hành cải tạo vài nhà thờ ở Amiens, Reims và Poitiers.

Chính phủ Pháp đang kêu gọi quyên góp trên toàn quốc để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris. 

Lực lượng cứu hỏa chữa cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4. Ảnh: Getty

Gia đình tỷ phú Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH, cùng một số tỷ phú Pháp khác cam kết đóng góp tài chính để hỗ trợ công tác tu bổ lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống nước này Emmanuel Macron dự kiến thảo luận về vụ cháy với Giáo hoàng Francis cuối ngày 16/4.

Ông Emmanuel Macron tuyên bố muốn thấy nhà thờ được xây lại trong 5 năm nhưng giới chuyên gia nhận định quá trình này có thể mất tới hàng thập kỷ.

Mộc Miên (Theo The guardian)

Bạn đang đọc bài viết Vụ Nhà thờ Đức Bà Paris: Xác định một số nhược điểm trong cấu trúc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cháy lớnnhà thờ Đức BàParis
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức