`

Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên mạnh gấp 5 lần quả bom Mỹ thả xuống Nhật Bản

Thứ hai, 04/09/2017 | 06:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng thuộc quốc hội Hàn Quốc ước tính, vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên có sức công phá mạnh hơn 4 đến 5 lần so với quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Nhật Bản hồi năm 1945.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát - Ảnh: Reuters.

Trong báo cáo từ giới chức quân đội Hàn Quốc, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng thuộc quốc hội Kim Young Woo hôm 3/9 tiết lộ, sức công phá của vụ thử hạt nhân hôm nay có vẻ mạnh hơn nhiều so với vụ thử lần thứ 5 hồi tháng 9/2016. Vụ thử trước đó có sức công phá khoảng 10 kiloton, trong đó, một kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT.

“Vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên ước tính có sức công phá tới 100 kiloton, dù đó chỉ là một báo cáo tạm thời”, ông Kim Young Woo trả lời hãng tin Yonhap.

“Vụ thử sẽ là một bước đánh dấu chiến lược và rất quan trọng về chính trị”, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng thuộc quốc hội Hàn Quốc cho hay.

Bên cạnh đó, Cơ quan thời tiết quốc gia Hàn Quốc cho biết, vụ thử hạt nhân hôm 3/9 được cho là mạnh gấp từ 5-6 lần so với vụ thử lần 5, và mạnh gấp 11,8 lần so với vụ thử lần 4, tính theo rung chấn gây ra do các vụ nổ.

Cơ quan khí tượng Hàn Quốc tuyên bố, vụ thử hôm nay gây ra rung chấn mạnh 5,7 độ richter, mạnh nhất đến thời điểm hiện tại, so với 5,0 độ richter trong vụ thử thứ 5 hồi tháng 9/2016 và 4,8 độ richter trong vụ thử thứ 9 hồi tháng 1/2016.

Theo giới chức Hàn Quốc, một vụ thử hạt nhân được cho là mạnh gấp 2 lần nếu tăng 0,2 rung chấn. Xét về khía cạnh này, vụ thử hôm nay mạnh từ 5-6 lần so với vụ thử tháng 6/2016, và mạnh 11,8 lần so với vụ thử tháng 1/2016.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng tiết lộ, xét về rung chấn, vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên ước tính mạnh gấp ít nhất 10 lần so với các vụ thử trước đó.

Truyền hình quốc gia Triều Tiên hôm 3/9 đưa tin, nước này đã tiến hành thành công vụ thử hạt nhân lần 6, và gọi đây là một vụ thử bom nhiệt hạch được thiết kế nhằm trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa mới phát triển của Bình Nhưỡng.

(Theo Yonhap)

Bạn đang đọc bài viết Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên mạnh gấp 5 lần quả bom Mỹ thả xuống Nhật Bản tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Triều Tiêntriều tiên thử hạt nhânthử hạt nhânbom MỹNhật Bảnhàn quốc
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức