`

Washington dọa sẽ cấm các quan chức Trung Quốc đến Mỹ

Thứ sáu, 14/12/2018 | 09:58 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật yêu cầu các nhà ngoại giao, nhà báo và khách du lịch Mỹ được phép tới Tây Tạng và dọa cấm các quan chức Trung Quốc tới nước này.

Mỹ dọa cấm quan chức Trung Quốc đến Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa 2 quốc gia. Ảnh: SCMP

Dự luật được thông qua với sự ủng hộ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa, sau nhiều năm quan ngại về vấn đề Tây Tạng - nơi người nước ngoài thường phải có giấy phép đặc biệt mới có thể tới thăm. Nếu vẫn tồn tại những hạn chế đối với người Mỹ khi đến Tây Tạng, Washington cũng sẽ buộc phải cấm các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về chính sách này đến Mỹ.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez, nghị sĩ Dân chủ cấp cao tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho rằng dự luật của Quốc hội Mỹ đã đảm bảo “sự công bằng cơ bản” cho các bên liên quan. “Công dân Trung Quốc được hưởng quyền đi lại tự do tới Mỹ. Chúng tôi không thể chấp nhận việc các sinh viên, nhà báo và nhà ngoại giao Mỹ không được hưởng quyền tương tự khi tới Tây Tạng. Trong khi đó, có nhiều cử tri Mỹ gốc Tây Tạng chỉ mong muốn được về thăm nguồn cội”, ông Menendez nói.

Dự luật của Quốc hội Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang do cuộc chiến thương mại và vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei vì Washington cáo buộc bà Mạnh liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Dự luật cần có sự phê chuẩn của Tổng thống Donald Trump trước khi có hiệu lực chính thức.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Japan Times)

Bạn đang đọc bài viết Washington dọa sẽ cấm các quan chức Trung Quốc đến Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Washingtontrung quốcmỹTây TạngHuaweicuộc chiến thương mại
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức