`

WikiLeaks tiết lộ 300.000 email của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ tư, 20/07/2016 | 10:49 GMT+7

(ĐSPL) - WikiLeaks đã công bố khoảng 300.000 email được cho là từ đảng cầm quyền Công lý và Phát triển của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

WikiLeaks tiết lộ gần 300.000 email và tập tin của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT, WikiLeaks đã công bố 294.548 email cùng hàng nghìn tập tin đính kèm từ 762 hộp thư điện tử, bắt đầu từ A đến I, có tên miền akparti.org.tr vào lúc 23h00 ngày 19/7 (giờ Ankara).

Các email có ghi thời gian trao đổi từ 2010 đến 6/7/2016, chỉ một tuần trước khi cuộc đảo chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra và thất bại.

"Cần lưu ý rằng các email liên quan đến tên miền được sử dụng chủ yếu để đối phó với các vấn đề thế giới, trái ngược với các vấn đề nội bộ nhạy cảm nhất", tổ chức phi lợi nhuận cho biết trong một tuyên bố.

Kế hoạch công bố các email và tập tin của WikiLeaks nhằm đáp trả những đợt thanh trừng sau đảo chính của chính quyền Tổng thống Erdogan.

Hành động của WikiLeaks nhằm đáp trả cuộc thanh trừng rầm rộ của Ankara sau đảo chính.

WikiLeaks cũng tố chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng can thiệp vào quá trình công bố các email và kêu gọi người dân ủng hộ họ bằng cách tải về và chia sẻ thông tin. Các cuộc tấn công của tin tặc vẫn đang tiếp diễn và người dùng vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận tài liệu. Tuy nhiên, WikiLeaks trấn an công chúng rằng họ vẫn đang “chiến thắng” trong cuộc chiến này.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục cuộc đàn áp khổng lồ của mình sau cuộc đảo chính của quân đội khiến 265 người thiệt mạng, 1.450 người bị thương. Tổng thống Erdogan trước đó đã tuyên bố những người liên quan tới đảo chính sẽ phải “trả giá đắt” cho hành động phản quốc.

Gần 1 tuần sau cuộc đảo chính, hàng chục ngàn người thuộc các bộ phận tư pháp, quân sự, Bộ Nội vụ và các dịch vụ dân sự đã bị bắt giữ, cách chức… Tổng thống Erdogan đổ lỗi cho giáo sĩ lưu vong Gulen – người đang sống tại Mỹ là kẻ chủ mưu đứng đằng sau cuộc đảo chính nhưng ông Gulen kiên quyết phủ nhận.

Kế hoạch thanh trừng sẽ còn diễn biến phức tạp hơn khi Erdogan tuyên bố Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét khôi phục lại hình phạt tử hình.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Nguồn: Người đưa tin 

Xem thêm video tin tức: [mecloud]MZv5vrrKH2[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết WikiLeaks tiết lộ 300.000 email của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
WikiLeaksnửa đêm “bức tử”Emailhàng trăm gốc tiêuErdogan

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức