`

WTO sẽ có nữ tổng giám đốc đầu tiên: 2 ứng cử viên "nặng kí"

Thứ năm, 08/10/2020 | 19:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Với việc 2 ứng cử viên cuối cùng trong danh sách đề cử đều là nữ, Tổ chức Thương mại Thế giới sẽ nữ nữ tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử.

Bà Yoo Myung-hee (bên trái) và bà Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: The Korea Times

Người phát ngôn Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thông báo tổ chức này sẽ có nữ lãnh đạo đầu tiên, sau khi hai nữ ứng cử viên gồm Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria và Yoo Myung-hee của Hàn Quốc lọt vào vòng cuối cùng trong cuộc chạy đua trở thành tân tổng giám đốc WTO.

Ứng viên Okonjo-Iweala của Nigieria là nữ Bộ trưởng Tài chính và cũng là nữ Ngoại trưởng đầu tiên của nước này, bà từng là Giám đốc nhiều chương trình của Ngân hàng Thế giới (WB), Chủ tịch Gavi - Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng.

Còn bà Yoo Myung-hee là nữ Bộ trưởng Thương mại đầu tiên của Hàn Quốc, từng là quan chức đặc trách hồ sơ Tổ chức Thương mại Thế giới ở Bộ Thương mại Hàn Quốc hồi năm 1995 và là người chỉ đạo các cuộc thương thuyết về các thỏa thuận thương mại tự do, nhất là với Trung Quốc. Bà là Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc giai đoạn 2007-2010.

Quá trình lựa chọn tân Tổng giám đốc WTO bắt đầu từ ngày 14/5 khi ông Roberto Azevedo thông báo sẽ từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ một năm. Sau đó, ông đã rời nhiệm sở ngày 31/8 vừa qua.

Dù kết quả cuộc bầu chọn sắp tới có là ai đi chăng nữa, thì nhiệm vụ của tân tổng giám đốc WTO trong 4 năm nhiệm kỳ tới được đánh giá là vô cùng nặng nề, bởi cần kéo nền kinh tế thế giới khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết WTO sẽ có nữ tổng giám đốc đầu tiên: 2 ứng cử viên "nặng kí" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổ chức Thương mại Thế giớiWTOtổng giám đốc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức