`

Yêu cầu điều trần khẩn cấp về vụ cách chức Bộ trưởng Tư pháp

Thứ sáu, 09/11/2018 | 15:18 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngày 8/11, các nghị sĩ đảng Dân chủ (Mỹ) đã yêu cầu mở phiên điều trần khẩn cấp tại Hạ viện về quyết định của Tổng thống Donald Trump cách chức Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì lo ngại động thái này sẽ cản trở cuộc điều tra liên bang về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Ông Jeff Sessions (trái) tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ trước Tổng thống Donald Trump (thứ hai, phải) và Phó Tổng thống Mike Pence (phải) tại Washington, DC., ngày 9/2/2017. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cho rằng quyết định trên sẽ đẩy quốc gia vào cuộc khủng hoảng hiến pháp, các hạ nghị sĩ Dân chủ thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi thư yêu cầu chủ tịch ủy ban là nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Goodlatte có hành động cụ thể và kêu gọi ban hành luật nhằm bảo vệ cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết nhóm hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, trong đó có cả những người mới được bầu vào Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 6/11, đã tổ chức họp trực tuyến để thảo luận về quyết định cách chức ông Sessions.

Trong cuộc họp này, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cho biết sẽ nỗ lực để luật hóa việc bảo vệ cuộc điều tra của công tố viên Muller trong một dự luật sẽ được trình quốc hội xem xét vào cuối năm nay.

Trước đó, ngày 7/11, Tổng thống Donald Trump đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Nhiều nghị sĩ Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích quyết định này, trong khi lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định việc sa thải ông Sessions là "âm mưu" nhằm cản trở cuộc điều tra của công tố viên Mueller.

Sự ra đi của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã được dự báo từ đầu năm nay sau khi Tổng thống Trump nhiều lần công khai chỉ trích ông này "làm ngơ" trước cuộc điều tra của công tố viên Mueller. Tổng thống Donald Trump luôn coi cuộc điều tra này là vô nghĩa trong khi phía Nga cũng liên tục bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Yêu cầu điều trần khẩn cấp về vụ cách chức Bộ trưởng Tư pháp tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đảng Dân chủ Mỹhạ viện mỹđiều trần

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức