`

Yonhap: Triều Tiên bất ngờ đánh sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc

Thứ ba, 16/06/2020 | 14:58 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Triều Tiên đã làm nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong vào sáng 16/5, trong bối cảnh căng thẳng leo thang khi Bình Nhưỡng liên tiếp đe dọa trừng phạt Seoul về việc rải truyền đơn chống phá.

Khói bốc lên từ khu công nghiệp Kaesong, được cho là hệ quả khi Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều. Ảnh: NK News.

“Triều Tiên đã phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ở khu vực biên giới hai nước lúc 14h49”,Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Trước đó, các nguồn tin quân sự thông báo đã nhìn thấy khói và một vụ nổ đã được nghe thấy từ thị trấn biên giới.

Văn phòng Liên lạc chung liên Triều được xây dựng tại khu công nghiệp Kaesong theo Tuyên bố Panmunjom được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4/2018.

Văn phòng này đóng vai trò như đại sứ quán hai nước, đồng thời cung cấp kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Vụ nổ xảy ra chỉ vài ngày sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo vào tối 13/6 rằng: "Trước mắt, khung cảnh bi thảm sẽ diễn ra khi Văn phòng Liên lạc chung vô dụng hoàn toàn sụp đổ".

Các chuyên gia nhận định, Bình Nhưỡng vẫn không ngưng dọa dùng vũ lực với nước láng giềng ngay cả khi chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt đầu truy tố những người đào tẩu đã tham gia chiến dịch thả truyền đơn và gạo, tiền sang bên kia biên giới. Điều này ám chỉ, chính quyền Bình Nhưỡng dường như vẫn chưa hài lòng với các hành động xoa dịu căng thẳng của Hàn Quốc.

"Triều Tiên thất vọng vì Hàn Quốc đã thất bại trong việc đưa ra kế hoạch thay thế nhằm hồi sinh các cuộc đàm phán Mỹ - Triều. Bình Nhưỡng kết luận Seoul đã thất bại trong vai trò trung gian hòa giải", Cheong Seong-chang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Sejong về Triều Tiên cho hay.

Ngày 15/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng và trở lại đối thoại. Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong hôm 14/6 chủ trì cuộc họp khẩn về Triều Tiên nhằm đánh giá tình hình hiện tại trên bán đảo, cũng như cách phản ứng của Seoul với những tuyên bố cứng rắn của Bình Nhưỡng.

Mộc Miên (Theo Yonhap)

Bạn đang đọc bài viết Yonhap: Triều Tiên bất ngờ đánh sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều TiênHàn QuốcKim Jong-uncăng thẳng liên Triều

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức