Ấn Độ mua khẩn cấp 240 tên lửa chống tăng tối tân của Israel giữa lúc căng thẳng với Pakistan

Chủ nhật, 21/04/2019 | 09:15 GMT+7

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định mua khẩn cấp 240 tên lửa chống tăng dẫn hướng Spike và 12 ống phóng từ Hệ thống phòng thủ tối tân Rafael của Israel.

Tên lửa Spike. Ảnh: Sputnik

Động thái của Bộ Quốc phòng Ấn Độ được đưa ra trong Hội nghị Chỉ huy Quân đội được tổ chức hai năm một lần tại New Delhi, theo báo cáo của IHS Jane.

Theo một điều khoản đặc biệt, Phó Tham mưu trưởng Quân đội Ấn Độ Devraj Anbu có quyền mua số lượng vũ khí và hàng hóa trị giá hơn 70 triệu USD mà không cần thông qua bộ Quốc phòng nước này.

Ông Anbu đang tận dụng điều này để mua dự trữ các tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM) của Israel trong bối cảnh căng thẳng biên giới với nước láng giềng Pakistan không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hiện không rõ thương vụ mua bán vũ khí giữa Ấn Độ và Rafael trị giá bao nhiêu. Theo một số nguồn tin chia sẻ với tờ Globes của Israel, giá trị bản hợp đồng là “hàng chục triệu USD”. Tuy nhiên, Rafael từ chối bình luận về thương vụ ký kết với Ấn Độ.

Ấn Độ nhiều lần "lỡ hẹn" với tên lửa Spike. Năm 2011, nước này ký hợp đồng trị giá 500 triệu USD để mua hàng ngàn tên lửa loại này nhưng mâu thuẫn giữa bộ Quốc phòng và Cơ quan nghiên cứu & phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) khiến thỏa thuận bị hủy bỏ.

Ấn Độ mua gấp vũ khí của Israel trong lúc căng thẳng với Pakistan. Ảnh: RT

Ngoài ra, dưới thời lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, chính sách "Make-in-India" (Sản xuất tại Ấn Độ) được thi hành triệt để và đây là cơ hội để Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ cho ra đời tên lửa NAG-190 nội địa. NAG-190 là tên lửa chống tăng dẫn hướng vác vai do Ấn Độ nghiên cứu và sản xuất.

Song điều đáng nói là dù NAG-190 đã thử nghiệm thành công nhưng khả năng sẵn sàng chiến đấu vẫn chưa có. Một nguồn tin chia sẻ với Sputnik hồi tháng 9/2018 rằng, hoạt động sản xuất đại trà NAG-190 sẽ được tiến hành từ năm 2021.

Một thỏa thuận khác vẫn đang được triển khai để Ấn Độ mua 2.500 tên lửa Spike như một biện pháp ngăn chặn cho đến khi các lửa chống tăng có thể cầm tay (MPATGM) đi vào hoạt động đầy đủ, nhưng thỏa thuận đó vẫn chưa được hoàn tất, theo The Diplomat.

Spike là một vũ khí đa năng có thể được bắn từ đất liền, trên biển hoặc thậm chí từ máy bay trực thăng, và nó có chế độ khóa mục tiêu trước khi bắn. Tên lửa có tầm bắn 4km, và nó đã đánh bại các đối thủ cạnh tranh như FGM-148 Javelin của Hoa Kỳ, được Raytheon và Lockheed Martin hợp tác chế tạo.

Mộc Miên (Theo Sputnik)

Tin tài trợ
Ấn ĐộPakistanIsrael
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức