Tin thời sự mới nóng nhất 1/10: Hàng trăm y, bác sĩ hiến máu cứu người sau bão Noru


Thứ 7, 01/10/2022 | 06:55


Cùng sự kiện

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 1/10/2022. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 1/10/2022 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Hàng trăm y, bác sĩ hiến máu cứu người sau bão Noru

Ngày 30/9, Trung tâm Huyết học Truyền máu - Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru) ở miền Trung những ngày qua nên công tác tiếp nhận máu trên địa bàn 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình gặp nhiều khó khăn. Điều này đã dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn máu dự trữ ở Trung tâm.

hang tram y bac si hien mau cuu nguoi sau bao noru

Cán bộ, đoàn viên thanh niên bệnh viện Trung ương Huế tham gia hiến máu. (Ảnh: SK&ĐS)

Trước thực tế này, nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân, đã có 150 cán bộ, đoàn viên thanh niên Bệnh viện Trung ương Huế đăng ký tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu tại Trung tâm Huyết học Truyền máu - Bệnh viện Trung ương Huế trong các ngày 30/9 và sáng 1/10.

Đây đều là các y bác sỹ trẻ tuổi, những người trực tiếp tham gia vào việc chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế nên hiểu rất rõ giá trị, ý nghĩa của việc hiến máu kịp thời để cứu người.

Cục Đường sắt kiến nghị dẹp bỏ "phố cà phê đường tàu" Hà Nội

Cục Đường sắt vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) trả lời kiến nghị của các hộ dân phố cà phê đường tàu đoạn qua đường Trần Phú - Hà Nội, với quan điểm nhất quán là phải đúng luật và đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, kiên quyết xử lý vi phạm.

Cục Đường sắt nêu rõ, kiên quyết xử lý dứt điểm đối với các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt theo Luật Đường sắt, các quy định pháp luật liên quan; thực hiện ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh trên đường sắt tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn. Tinh thần là thượng tôn pháp luật, không đồng ý để mô hình kinh doanh cà phê, gây mất an toàn giao thông đường sắt.

Với việc kinh doanh cà phê tại đoạn đường sắt qua phố Trần Phú, Cục Đường sắt cho hay, thời gian qua đã có nhiều văn bản, cuộc họp với địa phương, đơn vị liên quan để xử lý dứt điểm, giải tỏa vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm an toàn giao thông đường sắt khu vực này vẫn tái diễn.

Trước các biện pháp ngăn chặn, giải tỏa của địa phương, các hộ dân khu vực này đã gửi đơn kiến nghị cấp thẩm quyền cho phép kinh doanh và đề xuất các giải pháp về đảm bảo an toàn. Cục Đường sắt cho rằng, cần tiếp tục xử lý các vi phạm, chốt trực, ngăn chặn du khách vào khu vực nguy hiểm thuộc hành lang đường sắt.

cuc duong sat kien nghi dep bo pho ca phe duong tau ha noi

Bộ GTVT kiên quyết dẹp bỏ cà phê đường tàu vi phạm hành lang an toàn đường sắt.

Với việc kinh doanh ngoài hành lang an toàn đường sắt, Cục Đường sắt thống nhất giao Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, chính quyền địa phương tiếp tục các giải pháp tuyên truyền, nhắc nhở du khách, cung cấp giờ tàu chạy, xử lý vi phạm nếu có.

Về đề xuất thêm tín hiệu cảnh báo sớm tàu tới, theo Cục Đường sắt, điều này có thể gây nhiễu loạn hệ thống tín hiệu đường sắt.

Cục Đường sắt kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với UBND TP. Hà Nội tiếp tục quan tâm chỉ đạo chính quyền các địa phương có đường sắt đi qua kiên quyết xử lý dứt điểm đối với các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt; ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người ăn, uống, chụp ảnh trên lòng đường sắt.

Nghệ An hỗ trợ lương thực, nước uống cho người dân trong vùng bị ngập

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 (bão Noru), tại Nghệ An, đến đầu giờ chiều 30/9 đã ghi nhận 6 người chết và 1 người mất tích; tại các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, Thanh Chương có 13.500 nhà dân bị ngập lụt. Cùng với việc di dời người dân đến nơi an toàn, các địa phương đang chú trọng hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước uống, đảm bảo an sinh cho người dân trong vùng bị ngập.

nghe an ho tro luong thuc nuoc uong cho nguoi dan trong vung bi ngap

Lực lượng chức năng huyện Thanh Chương dùng xuồng máy để kiểm tra tình hình ngập lụt, vận động người dân di dời đến nơi an toàn. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Trong sáng 30/9, tuyến quốc lộ 1A đi qua thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, vẫn còn ngập sâu ở nhiều điểm gây ùn ứ và ách tách giao thông.

Vào thời điểm này, chính quyền và người dân tỉnh Nghệ An đang khẩn trương khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra và sớm ổn định cuộc sống.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-thoi-su-moi-nong-nhat-110-hang-tram-y-bac-si-hien-mau-cuu-nguoi-sau-bao-noru-a552804.html