Tin thời sự mới nóng nhất 13/3: Việt Nam dự kiến đón công dân thứ 100 triệu trong tháng Tư


Thứ 2, 13/03/2023 | 06:55


Cùng sự kiện

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 13/3/2023. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 13/3/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Việt Nam dự kiến đón công dân thứ 100 triệu trong tháng Tư

Vụ Thống kê Dân số và Lao động, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Tổng Cục Thống kê đang có những bước chuẩn bị cho sự kiện Việt Nam chào đón công dân thứ 100 triệu.

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế toàn cầu, tất cả các quốc gia đều coi nguồn nhân lực là công cụ quan trọng nhất để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thì việc Việt Nam đón công dân thứ 100 triệu này được coi là một dấu mốc đáng tự hào.

Với quy mô dân số 100 triệu người cộng với các chính sách khuyến khích đầu tư phát triển phù hợp, một môi trường chính trị ổn định, một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đầy ấn tượng trong con mắt bạn bè quốc tế.

Để đánh dấu sự kiện đáng ghi nhớ này, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan tổ chức sự kiện lớn chào đón công dân thứ 100 triệu của quốc gia.

Thời gian dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 4/2023, với 3 hoạt động lớn gồm lễ cổ động diễu hành 100 triệu dấu chân con cháu Lạc Hồng; lễ mít tinh sự kiện Việt Nam đón công dân thứ 100 triệu; lễ thăm và đón công dân thứ 100 triệu tại Bệnh viện.

viet nam du kien don cong dan thu 100 trieu trong thang tu
Ảnh minh họa. (TTXVN)

Hiện Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đồng ý chủ trương thành lập Tổ công tác chuẩn bị sự kiện 100 triệu dân, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương làm Tổ trưởng; Tổng cục trưởng Tổng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương làm Tổ phó thường trực, thành viên là đại diện các Bộ, ngành và các đơn vị có liên quan.

Bên cạnh đó, Vụ Thống kê Dân số Lao động đã phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), đơn vị có liên quan thực hiện một số công việc: thiết kế logo, thông điệp, xây dựng kịch bản video…

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2022, dân số Việt Nam đã đạt 99,2 triệu người.

Với tốc độ tăng dân số trung bình những năm gần đây, dự báo trung tuần tháng 4 Việt Nam sẽ chính thức trở thành một trong 15 quốc gia trên thế giới, và một trong 3 quốc gia khu vực Đông Nam Á có quy mô 100 triệu người.

Hỏa hoạn thiêu rụi xưởng mộc ở TP.HCM

Rạng sáng 12/3, hỏa hoạn bùng lên tại xưởng mộc rộng khoảng 150 m2, chứa nhiều gỗ trên đường Võ Thị Hồi, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn.

Phát hiện cháy, chủ xưởng mộc cùng người dân địa phương tìm cách dập lửa nhưng bất thành. Đám cháy bùng phát mạnh bao trùm toàn bộ nhà xưởng, lan sang bụi chuối bên cạnh.

Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Hóc Môn đã đến hiện trường dập lửa.

hoa hoan thieu rui xuong moc o tphcm
Xưởng mộc trên đường Võ Thị Hồi bốc cháy ngùn ngụt. (Ảnh: Zing)

Khoảng một giờ sau, đám cháy được dập tắt. Vụ cháy khiến gần toàn bộ nhà xưởng bị thiêu rụi. Cơ quan chức năng huyện Hóc Môn đang thống kê thiệt hại, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Hải Phòng cấm ép học sinh không được thi vào lớp 10

Ngày 10/3, Sở GD&ĐT Hải Phòng ra văn bản chấn chỉnh một số nội dung trong công tác tuyển sinh đầu cấp và định hướng, phân luồng học sinh tham gia tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Trong văn bản, Sở nêu rằng sở nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã tiến hành tuyển sinh đầu cấp khi chưa có văn bản hướng dẫn từ sở. Vì thế, sở ra văn bản để nêu ý kiến về công tác tuyển sinh đầu cấp, định hướng, phân luồng học sinh tham gia tuyển sinh lớp 10.

Theo đó, sở nhấn mạnh các Phòng GD&ĐT có trách nhiệm hướng dẫn chỉ đạo bằng văn bản, rà soát, kiểm tra, không để xảy ra tình trạng ép buộc học sinh không được đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và định hướng đăng ký nguyện vọng 2 khi không có khả năng theo học.

Việc học tập và đăng ký xét tuyển vào các trường THPT là quyền, nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Do đó, công tác phân luồng, định hướng cho học sinh sau cấp THCS phải được thực hiện phù hợp, đúng quy định, không ép buộc hay chạy theo thành tích về chất lượng điểm thi hay tỷ lệ đỗ THPT công lập.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-thoi-su-moi-nong-nhat-13-3-viet-nam-du-kien-don-cong-dan-thu-100-trieu-trong-thang-tu-a568509.html