Tin thời sự mới nóng nhất 25/6: Hà Nội đề xuất tách riêng làn ôtô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi


Thứ 7, 25/06/2022 | 06:55


Cùng sự kiện

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 25/6/2022. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 25/6/2022 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Đề xuất tách riêng làn ôtô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Theo Công lý, Sở GTVT Hà Nội đề xuất thành phố cho phép tách riêng làn ôtô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi để giảm xung đột và tăng tốc độ lưu thông cho các phương tiện.
 
Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở. Theo đó, để đồng bộ với phương án tổ chức mới tại nút giao Ngã Tư Sở và hạ tầng giao thông đã được đầu tư, Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất phương án tổ chức lại giao thông trên trục đường Nguyễn Trãi.
 
Theo Sở GTVT Hà Nội, tuyến đường Nguyễn Trãi (đoạn từ Ngã Tư Sở đến Khuất Duy Tiến- nút giao hầm chui Thanh Xuân) có chiều dài 2,1 km, rộng 19-23m, 5 làn xe mỗi chiều.
 
Hiện tại, tuyến đường có 2 làn ôtô được bố trí sát dải phân cách, 2 làn xe hỗn hợp và một làn xe máy - xe đạp sát vỉa hè. Các làn xe được phân với nhau bằng vạch sơn, biển báo. Vào giờ cao điểm, tuyến đường thường xuyên xảy ra ùn tắc, phương tiện ôtô, xe máy đan xen nhau rất khó di chuyển.
 
de xuat tach rieng lan oto xe may tren duong nguyen tra
Ảnh minh họa.
 
Để giảm xung đột và tăng tốc độ lưu thông cho ôtô, xe máy, Sở GTVT Hà Nội đề xuất thành phố cho sử dụng dải phân làn “cứng” tách riêng các loại phương tiện như xe máy, ôtô đi theo làn đường riêng.
 
Cụ thể, Sở GTVT sẽ bố trí 3 làn sát dải phân cách cho ôtô di chuyển; 2 làn sát vỉa hè chỉ dành cho xe máy - xe đạp và xe buýt hoạt động.
 
Đề cập về thời gian có thể thực hiện phương án trên, Sở GTVT Hà Nội cho biết từ ngày 15/7. Trước mắt thành phố cũng cho thực hiện thí điểm 15 ngày đầu tiên.
 
Lại xảy ra động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum
 
Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần- Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vừa xảy ra một trận động đất mạnh 3,2 độ (chú ý: không đọc là độ richter, vì giờ không dùng thang đo đó).
 
Cụ thể, trận động đất xảy ra vào lúc 10h05 phút hôm nay (24/06) và có độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Trận động đất này được nhận định thuộc cấp độ rủi ro thiên tai- cấp 0.
 
Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần- Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.
 
lai xay ra dong dat tai huyen kon plong tinh kon tum
Bản đồ vị trí chấn tâm trận động đất ngày 24/6. (Ảnh: VOV)
 
Trước đó, vào lúc 21h 28 phút ngày 23/6, cũng tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra 1 trận động đất mạnh 2,7 độ và có độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km, thuộc cấp độ rủi ro thiên tai- cấp 0. 
 
Ngày 22/6, cũng tại khu vực này đã xảy ra liên tiếp 4 trận động đất có độ lớn dao động từ 2,6 đến 3,2 độ.
 
Bãi rác Xuân Sơn đề xuất tạm dừng tiếp nhận rác thải
 
Ngày 23/6, lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, vừa gửi Văn bản số 306 kiến nghị Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội về việc tạm dừng tiếp nhận rác tại Khu liên hợp xử lý rác thải Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây, Ba Vì) mà đơn vị được giao quản lý.
 
Thời gian tạm dừng tiếp nhận từ 18 giờ ngày 23/6 cho đến khi giải quyết được khó khăn về hạ tầng lưu chứa nước rác tại hồ chứa. URENCO cũng kiến nghị Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo nhà thầu thi công hồ 1.3 khắc phục triệt để sự cố để bảo đảm hồ chứa an toàn; các đơn vị liên quan vận hành trở lại trạm xử lý nước thải Sơn Tây để giảm áp lực đối với công tác lưu chứa nước rác tại bãi.
 
bai rac xuan son de xuat tam dung tiep nhan rac thai
Bãi rác Xuân Sơn. (Ảnh: Nhân dân)
 
Theo URENCO, bãi rác Xuân Sơn đang tiếp nhận 1.750 tấn rác thải/ngày. Nếu hạ tầng kỹ thuật bảo đảm sẽ đủ điều kiện tiếp nhận rác đến ngày 31/10/2022, nhưng hiện nay lượng nước rác phát sinh tại bãi Xuân Sơn là khoảng 700-800 mét khối/ngày đêm, trong khi trạm xử lý nước thải duy nhất tại bãi đã dừng hoạt động từ 1/6, dẫn đến lượng nước rác hằng ngày không được xử lý tăng nhanh.
 
Lượng nước rác lưu chứa tại hồ đến này 23/6 là 70.152 mét khối. Do đó, URENCO nhận định, nếu bãi rác Xuân Sơn tiếp tục tiếp nhận rác có thể xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường.
 
Vì thế, để bảo đảm an toàn cho bãi rác thì cần thiết phải tạm thời dừng tiếp nhận rác để triển khai các biện pháp kỹ thuật.
 
Việt Hương (T/h)
 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-thoi-su-moi-nong-nhat-256-ha-noi-de-xuat-tach-rieng-lan-oto-xe-may-tren-duong-nguyen-trai-a542105.html