Tin thời sự mới nóng nhất 26/3: Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay


Chủ nhật, 26/03/2023 | 06:55


Cùng sự kiện

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 26/3/2023. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 26/3/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay

TTXVN dẫn thông tin từ Bộ Công an, nhiều người cho rằng, việc có người nhờ cầm hộ hàng hóa qua biên giới hoặc tại sân bay, bến tàu, bến xe là việc làm bình thường. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, giúp người khác cầm hộ, vận chuyển hàng hóa có thể sẽ phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý rất nặng nề.

Cụ thể, theo khoản 4 Điều 5 Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, việc giao nhận chất ma túy, tiền chất trái quy định của pháp luật là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Còn Khoản 1, Điều 250 Bộ luật Hình sự quy định, người nào vận chuyển trái phép chất ma túy không nhằm sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thì tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị phạt tù 2-7 năm. Trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức để vận chuyển hàng hóa bị cấm qua biên giới, thì có thể bị phạt tù 7-15 năm.

Ngoài ra, điểm a và điểm b Khoản 4, Điều 250 Bộ luật Hình sự nêu rõ, người vận chuyển nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa, cao coca có khối lượng từ 5 kg trở lên; vận chuyển heroin, cocain, MDMA... có khối lượng 100 gram trở lên, thì bị phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015, trong đó có Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy).

Ngoài ra, cũng theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, việc vận chuyển hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái quy định của pháp luật, tuỳ mức độ, giá trị hàng hóa có thể phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm.

bo cong an khuyen cao rui ro khi xach ho hang hoa tai san bay
Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại cảng HKQT Nội Bài. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Bộ Công an đề nghị người dân khi được nhờ cầm hộ hàng hóa, nhất là cầm hộ qua biên giới, cần phải kiểm tra, xác định rõ hành vi đó có trái quy định của pháp luật không.

Trường hợp di chuyển tại sân bay, bến tàu, bến xe, nơi công cộng cần cảnh giác với những hành vi lạ, bất thường; không nên xách đồ hộ người lạ khi chưa biết rõ về hành lý, giữ hành lý và giấy tờ tuỳ thân của mình cẩn thận, có trách nhiệm thông báo với nhân viên an ninh hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện hoặc bị phát hiện hành lý của mình nghi có chứa “chất cấm”, “hàng cấm” và hợp tác để xác minh, điều tra làm rõ các yếu tố “cố ý” hoặc “vô ý” của hành vi vận chuyển hàng cấm, chất cấm.

Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những hành vi vận chuyển trái phép ma túy, hàng hóa bị nghiêm cấm nhất là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới.

Miền núi Thừa Thiên - Huế xuất hiện mưa đá lớn chưa từng có

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận trên VTC News, vào chiều 24/3 tại xã Hương Phong (huyện A Lưới) xảy ra hiện tượng mưa đá.

Cụ thể, trận mưa đá kèm gió giật mạnh cấp 8 xuất hiện vào khoảng hơn 15h chiều 24/3 và diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Sau khi mưa đá kết thúc, người dân thu gom nhiều hạt mưa đá với kích cỡ hạt mưa đá to và tròn hơn hạt đậu.

Qua kiểm tra ban đầu, hiện tượng này tuy không gây thiệt hại về người nhưng làm hư hại khá nhiều hoa màu, cây cối. Người dân gọi đây là trận mưa đá lịch sử’ ở A Lưới vì chưa bao giờ thấy. Nhiều người gom các viên mưa đá đựng vào túi nilong.

mien nui thua thien hue xuat hien mua da lon chua tung co

Người dân nhặt những hạt mưa đá bỏ vào trong túi nilong. (Ảnh: VTC News)

Hiện huyện A Lưới đang nắm thêm thông tin và sẽ thống kê thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp do trận mưa đá này gây ra.

Nhiều vụ đuối nước tại hồ, mỏ đá ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo VOV, vào khoảng 15h ngày 24/3, Công an xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc nhận được tin báo từ người dân về việc tai nạn đuối nước xảy ra tại hồ Sông Ray thuộc ấp Suối Lê.

Theo đó, một nhóm 7 học sinh trường THCS Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc đến khu vực Sông Ray vui chơi trên bờ. Lúc này em N.Đ.K (SN 2009) nhảy xuống sông tắm và có dấu hiệu đuối nước. Thấy vậy, 2 em N.H.Đ.Q (SN 2009) và N.H.G.D (SN 2008) nhảy xuống cứu. Em Q. và K. bị đuối nước chìm xuống sông, riêng em D. được người dân đánh cá gần đó kịp cứu vớt.

Còn tại huyện Châu Đức, vào ngày 19/3, nhóm 5 học sinh cấp 3 trên địa bàn cũng rủ nhau đến tắm tại hồ Đá Bàng, xã Đá Bạc thì xảy ra đuối nước làm 2 em tử vong thương tâm.

Trước đó, chiều 6/1 một nhóm học sinh tới hồ chứa nước Kim Long, huyện Châu Đức vui chơi và 2 em tử vong do đuối nước.

Còn tại mỏ đá lô 8, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa do Công ty Hương Phong làm chủ đầu tư, từ đầu năm 2023 đến nay cũng xảy ra 2 vụ đuối nước làm chết 1 học sinh lớp 5 và một thanh niên 30 tuổi.

Theo chính quyền các địa phương, trước thực trạng mỏ đá hết hạn hoạt động để lại các hồ nước sâu, nguy hiểm, địa phương đã treo biển cảnh báo người dân, đặc biệt là học sinh hạn chế đến gần các khu vực mỏ đá.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-thoi-su-moi-nong-nhat-263-bo-cong-an-khuyen-cao-rui-ro-khi-xach-ho-hang-hoa-tai-san-bay-a569991.html