Tin thời sự mới nóng nhất 26/5: Hà Nội phê duyệt danh mục SGK lớp 7, lớp 10


Thứ 5, 26/05/2022 | 06:55


Cùng sự kiện

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 26/5/2022. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 26/5/2022 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Hà Nội phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố.

TTXVN thông tin, theo danh mục được phê duyệt, có 42 sách giáo khoa lớp 7 được lựa chọn, gồm 2 sách Ngữ văn, 3 sách Toán, 9 sách Tiếng Anh, 3 sách Khoa học tự nhiên, 3 sách Lịch sử và Địa lý, 3 sách Giáo dục công dân, 3 sách Âm nhạc, 4 sách Mỹ thuật, 3 sách Tin học, 3 sách Công nghệ, 3 sách Giáo dục thể chất, 3 sách Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp.

Đối với môn Ngữ văn lớp 7, có 2 bộ sách được lựa chọn là bộ sách Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Môn Toán lớp 7 có 3 bộ sách được lựa chọn gồm Cánh Diều, Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ sách Chân trời sáng tạo. Môn Tiếng Anh có 9 bộ sách được lựa chọn gồm: Macmillan Motivate!, Global Success, Explorer English, English Discovery, THiNK, Bloggers-Smart, i-Learn Smart World, Friends Plus, Right on!.

thanh pho ha noi phe duyet danh muc sach giao khoa lop 7 lop 10
Sách giáo khoa lớp 10 mới sẽ được đưa vào giảng dạy trong các nhà trường từ năm học 2022-2023. (Ảnh: Vietnam+)

Như vậy, với mỗi môn học, hoạt động giáo dục đều có ít nhất từ 2 sách giáo khoa trở lên.

Với lớp 10, có 55 sách giáo khoa được lựa chọn sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Các sách giáo khoa được lựa chọn của nhiều nhà xuất bản gồm: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Huế, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Địa phương không tiếp nhận đủ vaccine, để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

Đây là một trong những nội dung được Bộ Y tế nêu trong Công điện 702/CĐ-BYT gửi các địa phương đề nghị tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 21/5, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 219 triệu liều vaccine phòng Covid-19; các địa phương đã nỗ lực tổ chức tiêm chủng trong thời gian qua đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả, đạt tỷ lệ tiêm chủng liều cơ bản cao.

Hiện nay số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát đối tượng tiêm và đề xuất nhu cầu vaccine trong thời gian tới.

Tuy nhiên theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ, dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp lần thứ 14 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 trực tuyến với các địa phương (Thông báo số 114/TB-VPCP ngày 15/4/2022 của Văn phòng Chính phủ).

Để tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong quý 2/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 114/TB-VPCP ngày 15/4/2022 và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm chủng mũi 4 cho đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 2357/BYT-DP ngày 9/5/2022.

dia phuong khong tiep nhan du vaccine de xay ra dich phai chiu trach nhiem
Hình minh họa.

Đồng thời giao chỉ tiêu tiêm chủng cho các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các xã, phường, thị trấn. Đối với các nơi tiêm chủng chậm cần điều ngay lực lượng hỗ trợ để tiêm nhanh nhất có thể.

Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4) kịp thời, đầy đủ.

"Nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ", Bộ Y tế nêu rõ.

Sạt lở đất khiến 1 người tử vong ở Điện Biên

Theo Công lý, sự việc xảy ra vào khoảng 23h ngày 24/5 tại bản Huổi Toóng 2, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Đất đá sạt làm sập 1 ngôi nhà khiến cháu T.M.C (SN 2013) bị vùi lấp dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, chị Hồ Thị Dung (SN 1999) cũng bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, huyện Mường Chà đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp với chính quyền xã Huổi Lèng thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời tổ chức động viên, thăm hỏi và hoàn thiện các thủ tục để hỗ cho gia đình bị nạn.

Chính quyền đã huy động các lực lượng giúp đỡ hộ gia đình bị thiệt hại và vận động các hộ trong vùng có nguy cơ cao chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-thoi-su-moi-nong-nhat-265-ha-noi-phe-duyet-danh-muc-sgk-lop-7-lop-10-a538819.html