Tin thời sự nóng mới nhất ngày 26/9: Bộ GTVT ra công điện ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông


Việt Hương

Thứ 3, 26/09/2023 | 05:40


Cùng sự kiện

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 26/9/2023. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 26/9/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Bộ GTVT ra công điện ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Bộ GTVT vừa có công điện gửi các đơn vị về công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Để chủ động, kịp thời ứng phó với áp thấp nhiệt đới, đối với hoạt động vận tải trên biển từ Quảng Bình đến Phú Yên, Bộ GTVT yêu cầu Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải VN chỉ đạo hệ thống Đài thông tin duyên hải thường xuyên theo dõi chặt chẽ, cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Trong đó, vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: được xác định từ vĩ tuyến 13,5 – 16,5 độ vĩ Bắc, từ kinh tuyến 109,0 – 114,5 độ kinh Đông và trong 48 giờ tới là từ vĩ tuyến 14,0 – 17,0 độ vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 112,0. Vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh trong các bản tin dự báo.

Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các cảng vụ hàng hải và cảng vụ đường thủy nội địa liên tục theo dõi diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để thông báo và hướng dẫn tàu thuyền biết khi cấp phép cho tàu rời cảng.

Đồng thời, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo.

Tin trong nước - Tin thời sự nóng mới nhất ngày 26/9: Bộ GTVT ra công điện ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Ảnh minh họa.

Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Đối với công tác ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Bộ GTVT giao Cục Đường bộ VN chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ chủ trì, phối hợp với các Sở GTVT, các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở.

Bên cạnh đó, kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông, cũng như cấm đường tại các vị trí nguy hiểm (ngầm tràn, cầu, phà…) trên các tuyến quốc lộ trong vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt các khu vực đèo dốc trên các tuyến quốc lộ trọng điểm.

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, bố trí máy móc, thiết bị, vật tư và nhân lực ở những vị trí trọng yếu thường xuyên bị sụt trượt để chủ động khắc phục, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất.

Bộ GTVT yêu cầu việc khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông phải bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình. Đặc biệt, chú ý các hạng mục thi công tại khu vực dễ bị sụt trượt, các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất.

Bộ GTVT giao Cục Đường sắt VN và Tổng công ty Đường sắt VN chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước, những khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thuỷ lợi, hồ chứa nước... sẵn sàng, chủ động ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

Sở GTVT các tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ khu vực, các lực lượng chức năng của địa phương trong việc khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt.

Trong đó, tập trung kiểm tra, rà soát ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún đất bảo đảm an toàn các công trình, an toàn dân cư trên các tuyến quốc lộ được ủy thác và các tuyến tỉnh lộ thuộc địa bàn quản lý, có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt.

Áp thấp nhiệt đới vào sát bờ, Quảng Nam yêu cầu hồ thuỷ điện hạ mực nước

Chiều 25/9, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam về việc vận hành các hồ thủy điện Sông Bung 2, Sông Bung 4, A Vương, Đak Mi 4, Sông Tranh 2.

Theo đó, căn cứ bản tin cảnh báo mưa lớn, lũ phục vụ Quy trình vận hành liên hồ chứa sông Vu Gia- Thu Bồn của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ.

Mực nước các hồ thủy điện lúc 13h ngày 25/9: Sông Bung 2 là 573,97m; Sông Bung 4 là 205,45m; A Vương là 345,65m; Đak Mi 4 là 246,25m; Sông Tranh 2 là 142,75m và mực nước tại các trạm thuỷ văn đang ở mức báo động 1.

Để chủ động ứng phó, BCH PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam yêu cầu công ty thuỷ điện chủ động tính toán, tổ chức vận hành đảm bảo mực nước bốn hồ thuỷ điện này không vượt cao trình mực nước đón lũ thấp nhất.

Cùng với đó, các công ty chuyển chế độ vận hành theo quy trình vận hành liên hồ chứa khu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.

Tin trong nước - Tin thời sự nóng mới nhất ngày 26/9: Bộ GTVT ra công điện ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông (Hình 2).
Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các hồ thuỷ điện hạ mức nước xuống thấp, đảm bảo không vượt cao trình mực nước đón lũ thấp nhất. Ảnh: PLO

Việc tổ chức vận hành phải đảm bảo không gây dòng chảy đột biến, bất thường đe doạ trực tiếp tính mạng và tài sản của người dân khu vực ven sông ở hạ du. Tổ chức thực hiện việc thông tin, thông báo đến chính quyền, nhân dân vùng hạ du về công tác vận hành, điều tiết hồ.

Các công ty thuỷ điện thường xuyên cung cấp bản tin dự báo lũ về hồ và số liệu mưa các trạm đo trên lưu vực hồ về văn phòng thường trực BCH PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam để theo dõi, tham mưu chỉ đạo.

Lúc 16h10, tâm áp thấp nhiệt đới ở toạ độ 16.02 độ vĩ Bắc, 109.00 độ kinh Đông, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 82 km. Trong 30 phút trước, áp thấp nhiệt đới di chuyển khoảng 8km.

Sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 8. Dự báo trong vài giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15-20km/h.

XEM THÊM: 

UBND quận Bình Thạnh thông tin vụ sập nhà 4 tầng tại TP.HCM

Đà Nẵng mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ngập thành sông, giao thông tê liệt

Cứu sống 3 ngư dân ôm can nhựa trôi trên biển nhiều giờ

Tin tức trên Pháp luật Việt Nam, trưa 25/9, ông Nguyễn Văn Chung- Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết: 3 ngư dân đi khai thác sò bị chìm thuyền trên vùng biển Kỳ Xuân đã được người dân kịp thời cứu sống, đưa vào bờ an toàn.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 4h cùng ngày, thuyền đánh cá không biển kiểm soát của ngư dân Nguyễn Văn Tùng (SN 1985, thôn 2, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng Nguyễn Văn Thuấn (SN 1981, thôn 3, xã Cẩm Lĩnh) và Võ Đức Hùng (SN 1975, trú tỉnh Quảng Bình) đang khai thác sò khu vực hòn Én, cách đất liền xã Kỳ Xuân khoảng 3 hải lý.

Trong quá trình đánh bắt sò thì bất ngờ sóng to, gió lớn khiến thuyền bị chìm, 3 ngư dân may mắn ôm được 3 can nhựa (loại 20 lít/can, thường dùng đựng nước và dầu) trôi lênh đênh trên biển.

Đến khoảng 8 giờ cùng ngày, một số người dân ở xã Kỳ Xuân phát hiện 3 ngư dân này liên tục kêu cứu nên hô hoán, ứng cứu.

Sau đó, rất đông người dân xã Kỳ Xuân đã mang dây thừng, phối hợp lực lượng chức năng cứu kịp thời 3 ngư dân.

Hiện tình trạng sức khỏe của 3 ngư dân ổn định và đã trở về nhà. Riêng chiếc thuyền bị chìm chưa thể trục vớt, do biển động sóng to..

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-thoi-su-nong-moi-nhat-ngay-26-9-2023-bo-gtvt-ra-cong-dien-ung-pho-ap-thap-nhiet-doi-tren-bien-dong-a592547.html