Tin tức Biển Đông mới nhất: Tàu TQ bất ngờ có hành động lạ


Thứ 5, 29/05/2014 | 11:04


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Hôm nay, phía Trung Quốc bất ngờ có hành động lạ khi cho 2 tàu chạy song song gần giàn khoan và phun nước vào nhau, chúng ta đang xác định mục đích của hành động này.

(ĐSPL) – Theo tin tức mới nhất, hôm nay, phía Trung Quốc bất ngờ có hành động lạ khi cho 2 tàu chạy song song gần giàn khoan và phun nước vào nhau, chúng ta đang xác định mục đích của hành động này.

Liên quan đến diễn biến tình hình biển Đông ngày 29/5, Cục Kiểm ngư cho biết, phía Việt Nam vẫn duy trì lực lượng và các hoạt động đấu tranh, tiếp tục tiếp cận giàn khoan thực hiện công tác tuyên truyền.

Trung Quốc đã giảm số lượng tàu quân sự, tàu hải cảnh, vẫn duy trì 122 tàu, gồm 41 tàu hải cảnh, 16 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 47 tàu quân sự. Ngoài ra có 1 máy bay trinh sát bay 2 vòng quanh khu vực giàn khoan.

 - Tin tức Biển Đông mới nhất: Tàu TQ bất ngờ có hành động lạ
Hôm nay, Trung Quốc có hành động lạ khi cho 2 tàu (trong đó có tàu hải cảnh) chạy song song gần giàn khoan và phun nước vào nhau. Ảnh minh họa.

Về diễn biến tình hình trên thực địa, các tàu Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm 7-9 tàu/nhóm để ngăn cản tàu kiểm ngư trong quá tình tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 7-8 hải lý, đẩy phạm vi hoạt động của các tàu kiểm ngư ra 10-12 hải lý.

Nhóm tàu cá Trung Quốc gồm 44-45 tàu tiến hành cản trở tàu cá Việt Nam ngay trong phạm vi cách giàn khoan 30-35 hải lý.

Hôm nay, các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam cũng phát hiện trên vị trí súng phun nước của tàu hải cảnh 31101 của Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi màu đen. Đặc biệt, phía Trung Quốc bất ngờ có hành động lạ khi cho 2 tàu (trong đó có tàu hải cảnh) chạy song song gần giàn khoan và phun nước vào nhau. Hiện phía Việt Nam vẫn đang tiến hành xác định mục đích của Trung Quốc trong hành động này.

Trong quá trình tiếp cận giàn khoan, tàu KN-630 đã bị tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt, tàu hải cảnh Trung Quốc đã phun nước gây hư hỏng một số thiết bị trên tàu.

Trung Quốc vẫn dùng 3-4 tàu vây ép, sẵn sang đâm va và dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam, ngoài ra Trung Quốc còn dùng tàu cá bám sát tàu kiểm ngư Việt Nam nhằm thả lưới và các vật dụng khác gây cản trở cho tàu kiểm ngư. Đồng thời, việc cho tàu cá đi sát tàu kiểm ngư Việt Nam nhằm tạo ra những cú đâm va để vu cáo với quốc tế tàu kiểm ngư Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác đến 15h chiều 29/5, tàu cá của ngư dân Đà Nẵng có số hiệu ĐNa-90152 (chiếc tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm) đã được kéo về bờ và đang được sửa chữa, khắc phục tại đảo Lý Sơn. Cục Kiểm ngư cùng các lực lượng khác đã đến thăm hỏi và động viên ngư dân.

Xem thêm clip nữ phóng viên Nhật Bản đưa tin từ Hoàng Sa:

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-bien-dong-moi-nhat-tau-tq-bat-ngo-co-hanh-dong-la-a34828.html