Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 5/10: Google Dịch không còn hoạt động ở Trung Quốc


Thứ 4, 05/10/2022 | 07:30


Cùng sự kiện

Google Dịch không còn hoạt động ở Trung Quốc; 1,6 triệu giao dịch mỗi ngày qua nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia....là những tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 5/10/2022.

Google Dịch không còn hoạt động ở Trung Quốc

Theo South China Morning Post, Google Dịch (Google Translate), một trong số ít các dịch vụ ứng dụng còn sót lại của Google ở đại lục, đã không còn truy cập được, đánh dấu lần rút lui mới nhất của gã khổng lồ công nghệ Mỹ khỏi thị trường internet lớn nhất thế giới.

tin tuc cong nghe moi nong nhat hom nay 5 10 2022 google dich khong con hoat dong o trung quoc 1

Chức năng dịch tích hợp trên trình duyệt Chrome của Google cũng không khả dụng ở quốc gia này, theo nhiều bài đăng của người dùng trên mạng xã hội Trung Quốc. Trong khi một số công ty công nghệ Trung Quốc cung cấp một loạt các dịch vụ dịch thuật, thì ứng dụng Google Dịch lại có một lượng lớn người dùng ở nước này. Vào tháng 8, trang web Google Dịch của Trung Quốc đã ghi nhận 53,5 triệu lượt truy cập, theo dữ liệu trên nền tảng phân tích web Similarweb.

1,6 triệu giao dịch mỗi ngày qua nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia

Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) xây dựng và vận hành gồm có các thành phần chính: Nền tảng kết nối, tích hợp dịch vụ, quy trình, dữ liệu (kế thừa và phát triển từ Hệ thống kết nối liên thông các hệ thống thông tin ở trung ương và địa phương - NGSP nhằm đáp ứng các nhu cầu kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu theo mô hình tập trung); Nền tảng chia sẻ dữ liệu phân tán nhằm đáp ứng các nhu cầu kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương theo mô hình phân tán; Hệ thống quản lý vận hành nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia đã từng bước kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương. Đến nay, các bộ, cơ quan ngang bộ và 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã có Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh (LGSP) và kết nối với nền tảng NDXP, đạt tỷ lệ 100%.

Nền tảng NDXP cũng đã kết nối với hệ thống của 90 cơ quan, đơn vị; trong đó có 85 LGSP của bộ, ngành, địa phương; 10 cơ sở dữ liệu và 8 hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ Trung ương đến địa phương.

Trong số liệu thống kê mới nhất của Bộ TTTT, kể từ khi khai trương (30/10/2020) đến nay, tổng số giao dịch thực hiện thông qua NDXP đã đạt hơn 661 triệu. Tính từ đầu năm 2022, trung bình hàng ngày có khoảng 1,6 triệu giao dịch được thực hiện thông qua nền tảng NDXP.

Bản dựng iPhone 15 Ultra lộ diện

tin tuc cong nghe moi nong nhat hom nay 5 10 2022 google dich khong con hoat dong o trung quoc 2

Mặc dù iPhone 14 series chỉ vừa ra mắt cách đây không lâu, nhưng những tin đồn về thế hệ iPhone đã bắt đầu xuất hiện. Các nguồn tin rò rỉ cho biết, Apple sẽ ra mắt chiếc iPhone 15 Ultra vào năm sau với mức giá đắt hơn và các thông số vượt trội so với iPhone 15 Pro Max.

Nguồn tin từ Bloomberg cho biết trên thế hệ iPhone 15, Apple sẽ thay thế phiên bản "Pro Max" bằng một thiết bị có tên gọi là "Ultra". Động thái này được xem là hoàn toàn phù hợp bởi mới đây Apple cũng đã sử dụng thương hiệu "Ultra" cho dòng sản phẩm đồng hồ thông minh cao cấp nhất của hãng.

iPhone 15 Ultra sẽ không đơn thuần là sự thay đổi tên gọi, mà sự khác biệt của nó với "Pro Max" bắt đầu với mức giá khởi điểm 1.199 USD, đắt hơn 100 USD so với mức 1.099 USD của iPhone 14 Pro Max hiện tại. Đi kèm đó là những tính năng đáng mơ ước như quay video 8K, màn hình lớn hơn và thời lượng pin tăng đáng kể.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-cong-nghe-moi-nong-nhat-hom-nay-5-10-2022-google-dich-khong-con-hoat-dong-o-trung-quoc-a553178.html