Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 7/5: Một số người dùng iPhone 4S được Apple bồi thường


Thứ 7, 07/05/2022 | 07:30


Cùng sự kiện

Một số người dùng iPhone 4S được Apple bồi thường, Samsung chiếm 34% thị phần smartphone ở Việt Nam… là những tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 7/5/2022.

Một số người dùng iPhone 4S được Apple bồi thường

Theo trang MacRumors, Apple mới đây đã đồng ý dàn xếp vụ kiện tập thể kéo dài 6 năm. Đơn kiện được nộp vào tháng 12/2015 tại Quận phía Đông của New York (Mỹ). Nguyên đơn đại diện cho nhóm người dùng iPhone 4S tại New York và New Jersey tố cáo Apple quảng cáo sai sự thật về việc iOS 9 sẽ cải thiện hiệu suất trên những thiết bị hỗ trợ, bao gồm iPhone 4S.

Đơn kiện nêu rõ, “Táo khuyết” nói rằng iOS 9 tương thích với iPhone 4s và giúp cải thiện hoặc nâng cao hiệu suất cho những khách hàng đã tải xuống bản cập nhật phần mềm. Trên thực tế, hệ điều hành này lại làm chậm đáng kể hiệu suất các các mẫu iPhone 4s của họ.

tin tuc cong nghe moi nong nhat hom nay 75 mot so nguoi dung iphone 4s duoc apple boi thuong1
Apple sẽ chi 20 triệu USD bồi thường cho người dùng iPhone 4S gặp sự cố tại New York và New Jersey. Ảnh minh họa

Được biết, iOS 9 là phiên bản iOS cuối cùng mà iPhone 4s được hỗ trợ do những hạn chế về phần cứng. Ở thời điểm giới thiệu iOS 9, Apple gọi đây là “trải nghiệm di động tiên tiến nhất”, hứa hẹn rằng hệ điều hành này sẽ “cung cấp khả năng cuộn nhanh hơn, hoạt ảnh mượt hơn và hiệu suất tổng thể tốt hơn” trên tất cả các iPhone được hỗ trợ, bao gồm cả iPhone 4s.

Theo thỏa thuận, Apple sẽ chi 20 triệu USD bồi thường cho người dùng iPhone 4S gặp sự cố tại New York và New Jersey. Những khách hàng tin rằng họ là nạn nhân và đủ điều kiện nhận 15 USD/thiết bị phải nộp bằng chứng về việc họ đã tải iOS 9 hay bất kỳ phiên bản iOS 9 nào khác lên iPhone 4S của mình và bị giảm hiệu suất. Một website đã được lập để khách hàng nộp đơn, cung cấp tên, email, mã seri iPhone 4S và địa chỉ nhà.

Lỗ hổng cho phép hacker tấn công vào hệ thống công nghệ ở Việt Nam

VietnamPlus thông tin, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin vừa gửi cảnh báo về lỗ hổng bảo mật CVE-2022-1388 trong sản phẩm F5 BIG-IP tới đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin trong nước.

Trước đó, ngày 4/5, nhà cung cấp các giải pháp bảo mật mạng và đám mây F5 đã công bố thông tin về lỗ hổng bảo mật có mã CVE-2022-1388 trong sản phẩm BIG-IP iControl REST của họ. Lỗ hổng bảo mật này được đánh giá có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng cho phép đối tượng tấn công không cần xác thực có thể thực thi lệnh tùy ý, tạo hoặc xóa tệp tin, vô hiệu hóa các dịch vụ, chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Theo đánh giá sơ bộ của NCSC, Việt Nam hiện có hàng trăm hệ thống thông tin đang sử dụng sản phẩm F5 BIG-IP để bảo vệ cho các hệ thống quan trọng trên nền tảng web như dịch vụ công, các hệ thống tài chính, hệ thống quản trị dữ liệu… Đây sẽ là mục tiêu mà hacker ưu tiên, từ đó thực hiện những cuộc tấn công nguy hiểm hơn.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị các đơn vị kiểm tra, rà soát hệ thống thông tin có khả năng bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng trên và lập phương án xử lý, khắc phục. Trường hợp bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng CVE-2022-1388, các đơn vị cần cập nhật bản vá kịp thời. Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cũng cần rà soát lại toàn bộ hệ thống thông tin của đơn vị, thường xuyên kiểm tra, đánh giá để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các lỗ hổng bảo mật.

Chuyên gia của NCSC nói: "Biện pháp tốt nhất để khắc phục là cập nhật bản vá cho lỗ hổng bảo mật theo hướng dẫn của hãng. Nếu chưa thể cập nhật bản vá, đơn vị cần thực hiện các bước khắc phục thay thế để giảm nguy cơ bị tấn công như chặn quyền truy cập iControl REST thông qua địa chỉ IP, chặn quyền truy cập iControl REST thông qua giao diện quản lý,  sửa đổi cấu hình BIG-IP httpd”.

Samsung chiếm 34% thị phần smartphone ở Việt Nam

Báo cáo mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho thấy thị trường smartphone tại Việt Nam trong quý 1/2022 có sự chuyển biến đáng kể về vị trí xếp hạng của các thương hiệu. Cụ thể, Samsung vẫn đứng đầu danh sách 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất ở Việt Nam với 34% thị phần, giảm 10% so với năm ngoái.

tin tuc cong nghe moi nong nhat hom nay 75 mot so nguoi dung iphone 4s duoc apple boi thuong2
Danh sách 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất ở Việt Nam trong quý 1/2022.

Trong số các dòng máy phổ biến nhất của Samsung, dòng Galaxy A và Galaxy M đang là các sản phẩm được người dùng ưa chuộng. Dòng A tập trung vào thiết kế, camera, trải nghiệm còn dòng M thì tập trung và hiệu năng và thời lượng pin. Ngoài ra, dòng Galaxy S là dòng flagship Android được người dùng Việt ưa chuộng nhất.

Xiaomi vươn lên vị trí thứ 2 với 22% thị phần, tăng trưởng tới 67% so với năm ngoái. Trong số top 5 thương hiệu lớn tại Việt Nam, Xiaomi hiện đang là nhà sản xuất có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất. Sự tăng trưởng mạnh của Xiaomi đã đẩy Oppo xuống vị trí thứ 3 với 17% thị phần, giảm 14% so với năm 2021.

Apple xuất hiện ở vị trí thứ 4 với 10% thị phần, tăng trưởng 18% so với năm trước. Theo sau là Vivo với 8% và mức tăng trưởng âm. Canalys cho biết thêm, doanh số smartphone toàn cầu trong quý 1/2022 thấp hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là vì tình hình kinh tế toàn cầu trở nên ảm đảm do ảnh hưởng tiêu cực của COVID-19.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-cong-nghe-moi-nong-nhat-hom-nay-7-5-2022-mot-so-nguoi-dung-iphone-4s-duoc-apple-boi-thuong-a536683.html