Tin tức đời sống ngày 2/2: Liệt chân sau nhiều ngày liên tục hít bóng cười


Thứ 2, 01/02/2021 | 23:50


Tin tức đời sống mới nhất ngày 2/2/2021. Cập nhật tin đời sống mới nhất ngày 2/2/2021 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Tin tức đời sống mới nhất ngày 2/2/2021. Cập nhật tin đời sống mới nhất ngày 2/2/2021 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Liệt chân sau nhiều ngày liên tục hít bóng cười

Hình minh họa.

Nam thanh niên ngoài 20 tuổi, đến bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cấp cứu do yếu liệt hai chân, không đi lại được, tê tay chân.

Bác sĩ thấy dấu hiệu bất thường trên phim MRI tủy sống ở cột sau tủy sống cổ, ngực, đo điện cơ ghi nhận bất thường. Bệnh nhân cho biết đã hít bóng cười liên tục nhiều ngày.

Bác sĩ Doãn Uyên Vy, chuyên gia về bệnh nhiễm độc của bệnh viện Chợ Rẫy, hôm 28/1 cho biết trên VnExpress, gần đây tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm độc khí N2O do hít bóng cười thường xuyên. Đa số bệnh nhân còn khá trẻ, trước đó khỏe mạnh, không có các bệnh mạn tính.

Bệnh nhân sẽ được theo dõi điều trị đặc hiệu nội trú và tiếp tục chữa trị ngoại trú đến khi bình phục. 

Theo bác sĩ Uyên, khí cười sẽ khiến người dùng bị nhiễm độc khí N2O với các triệu chứng như thiếu máu đại hồng cầu, da dày sừng, bệnh lý thần kinh trung ương và ngoại biên gây tê chân tay. Nặng hơn có thể tê lan tỏa trên cơ thể, dáng đi mất thăng bằng, mất cảm giác và làm tổn thương thần kinh thị giác.

Cứu thành công bệnh nhi viêm cơ tim nguy kịch

Bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Thành phố phẫu thuật cho bệnh nhi (Ảnh: BV)

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa cứu thành công bệnh nhi G.A. (9 tuổi) viêm cơ tim nặng.

Bé A. bị virus tấn công tế bào cơ tim, gây tổn thương nặng nề và gần như ngừng đập. Trước đó, bệnh nhi đang khỏe mạnh bỗng đột ngột sốt, mệt và ngất. Bệnh nhi được cho thở máy, vận mạch, thuốc chống loạn nhịp, chẩn đoán sốc tim và viêm cơ tim tối cấp từ một bệnh viện Nhi tuyến cuối khác. Sau đó bệnh nhi được hội chẩn và chuyển đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố để chạy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Gần 5 ngày chạy ECMO, bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Thành phố quyết định mổ Raskind xé vách buồng tim ngay tại giường bệnh hồi sức.

Sau 4 ngày theo dõi sát huyết động và sức co bóp ngày càng hồi phục, các bác sĩ đội ECMO, Ngoại Lồng ngực tim mạch và Thông tim can thiệp đã giúp việc hồi sinh quả tim khả quan và an toàn hơn.

Hiện tại, bệnh nhi đã bình phục khỏe mạnh, bác sĩ tái khám và cho xuất viện về nhà đón xuân cùng gia đình.

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân

Chiều 1/2, bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thông tin, bệnh viện có trường hợp người bệnh đi sinh từ ngày 23 đến 27/1, cùng đi có chồng là N.D.T., làm việc tại Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam, được xét nghiệm dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 tại Hải Dương, là người bệnh số 1833.

Người bệnh khai, trong những ngày chăm vợ tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng có đi qua khu vực phòng khám, phòng đẻ, phòng mổ và nằm ở phòng số 607 tòa nhà 6 tầng mới xây (Trung tâm sơ sinh) của bệnh viện, có đi ăn uống, mua thuốc ở hiệu thuốc cạnh bệnh viện.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo bệnh viện Phụ sản lập danh sách tất cả những trường hợp F1, F2 liên quan đến vợ chồng sản phụ, đưa đi cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; tạm dừng tiếp nhận người bệnh, tẩy uế toàn bệnh viện, trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của sản phụ tiến hành điều tra dịch tễ trên diện rộng để khoanh vùng dập dịch khẩn trương.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-doi-song-ngay-22-liet-chan-sau-nhieu-ngay-lien-tuc-hit-bong-cuoi-a354708.html