Tin tức mới nhất: Đã có kết luận thanh tra toàn diện chùa Bồ Đề


Thứ 3, 19/08/2014 | 04:54


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Sau khi thanh tra chùa Bồ Đề - nơi liên quan đến nghi án mua bán trẻ em, tổ công tác đã phát hiện nhiều tồn tại, lãm rõ 24 trường hợp “có tên nhưng vắng mặt”...

(ĐSPL) – Sau khi thanh tra chùa Bồ Đề - nơi liên quan đến nghi án mua bán trẻ em, tổ công tác đã phát hiện nhiều tồn tại, lãm rõ 24 trường hợp “có tên nhưng vắng mặt” tại chùa.

Điều kiện tại các khu nuôi dưỡng không đảm bảo

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại khu nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội, đoàn thanh tra liên ngành cho biết, diện tích ở trung bình mỗi người tính theo mét vuông là không đảm bảo quay định, các trang thiết bị trong khu bếp còn sơ sài, đơn giản, không đảm để phòng tránh côn trùng, khu vực vệ sinh cũng không đáp ứng tốt nhu cầu.

Ngoài ra, trong công tác quản lý, theo dõi các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề, đoàn kiểm tra cho biết,nhà chùa có sổ sách theo dõi người đang cư trú, có số đăng ký tạm trú với chính quyền cơ sở, đã phân công người chịu trách nhiệm theo dõi, thực hiện, tuy nhiên, việc phối hợp với chính quyền địa phương trong quản lý nhân hộ khẩu chưa nghiêm túc, không tự giác khai báo những di biến động về số trẻ em và đối tượng bảo trợ xã hội mà chỉ khi chính quyền cơ sở rà soát mới báo cáo.

 - Tin tức mới nhất: Đã có kết luận thanh tra toàn diện chùa Bồ Đề

Sau quá trình thanh tra tại chùa Bồ Đề, tổ công tác liên ngành đã phát hiện nhiều tồn tại trong việc nuôi dưỡng, quản lý và chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội tại đây.

Bên cạnh đó, quá trình thanh tra còn phát hiện nhiều bất cập, tồn tại khác như tại chùa có nhiều trẻ em, người già ốm yếu, bệnh tật nhưng lại không có người có chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực y tế để điều trị, chăm sóc. Dù nhà chùa có bố trí người phục vụ chăm sóc trẻ em, tuy nhiên, hầu như những người trong số đó đều không có chuyên môn, nghiệp vụ chăm sóc trẻ.

Đặc biệt, qua kiểm tra, thanh tra, đoàn liên ngành nắm được 100\% trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 6 đều chưa được đi học tại các cơ sở giáo dục theo quy định.

Nhóm trẻ từ 6 đến 16 tuổi, có 18 trẻ được đi học thường xuyên; 6 trẻ chuẩn bị vào lớp 1; 13 trẻ không đi học, đa phần do bệnh lý.

Về việc thực hiện khai sinh cho trẻ, có đến 80/92 trẻ chưa được đăng ký khai sinh, gồm 47/52 trẻ bị bỏ rơi và 33/40 trẻ lang thang cơ nhỡ, được gia đình gửi vào chùa.

“Việc chùa Bồ Đề tiếp nhận trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội vào nuôi dưỡng khi không đảm bảo các điều kiện thành lập cơ sở bảo trợ xã hội và chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là chưa thực hiện đúng quy định”, đoàn liên ngành chỉ rõ và đánh giá công tác quản lý các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề chưa chặt chẽ. Đối với trẻ em bị bỏ rơi, khi phát hiện, trụ trì chưa chưa khai báo với chính quyền địa phương để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Từ kết quả kiểm tra, đoàn liên ngành đã có những kiến nghị, đề xuất đối với nhà chùa, quận Long Biên, và đề nghị quận kiến nghị thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với UBND quận giải quyết các vướng mắc trong việc nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề.

Làm rõ 24 trường hợp “có tên nhưng vắng mặt”

Từ ngày 5/8, đoàn kiểm tra liên ngành chia làm 4 tổ đã tiến hành kiểm tra tại chùa Bồ Đề với các nội dung: thực trạng chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng trẻ em, người tàn tật, người cao tuổi (gọi chung là đối tượng bảo trợ xã hội); công tác tiếp nhận, quản lý đối tượng bảo trợ xã hội; và việc thực hiện các quy định của pháp luật về chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội.

Theo dố liệu báo cáo của đoàn kiểm tra, vào thời điểm kiểm tra, số đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề gồm 135 người, trong đó trẻ em từ 0 đến dưới 6 tuổi là 55; trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi là 37; người tàn tật trên 16 tuổi, người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội là 34; và 9 trường hợp người cơ nhỡ xin tá túc.

Ni sư Thích Đàm Lan – Trụ trì chùa Bồ Đề cho biết, từ năm 2012 trở về trước, sư trụ trì trực tiếp điều hành việc tiếp nhận, quản lý các đối tượng bảo trợ xã hội. Từ sau thời điểm này, công việc đó được giao cho Nguyễn Thị Thanh Trang là người nương nhờ trong chùa, ghi chép vào sổ theo dõi quản lý các đối tượng.

Đối chiếu tổng số người có mặt tại thời điểm kiểm tra với hồ sơ do phía nhà chùa cung cấp và qua hồ sơ của các cơ quan quản lý Nhà nước cho thấy, có 24 người, gồm 21 trẻ em và 3 người già, có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt.

Vì vây, cơ quan chức năng đã trực tiếp phân công cán bộ đi xác minh theo các địa chỉ do sư trụ trì Thích Đàm Lan cung cấp.

Kết quả đến ngày 8/8 làm rõ: 3 người già và 5 trẻ em đã được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội; 13 trẻ em hiện được gia đình nuôi dưỡng; 1 trẻ em được nhận làm con nuôi (có quyết định của UBND phường Bồ Đề) và 2 trẻ em đang được nuôi dưỡng tại chùa khác.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-moi-nhat-da-co-ket-luan-thanh-tra-toan-dien-chua-bo-de-a46902.html