Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 30/11: Israel - Hamas thống nhất gia hạn lệnh ngừng bắn


Phương Uyên

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:00


Cùng sự kiện

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 30/11/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Israel - Hamas thống nhất gia hạn lệnh ngừng bắn

"Phía Israel và Palestine đã đạt thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Dải Gaza thêm một ngày với các điều kiện như hiện tại, gồm dừng mọi hoạt động quân sự và tăng viện trợ cho Gaza", VnExpress dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar Majed al- Ansari hôm nay (30/11) thông báo.

Quân đội Israel và Hamas đều xác nhận thông tin trên. "Israel vừa được cung cấp danh sách con tin phụ nữ và trẻ em phù hợp với các điều khoản trong thỏa thuận, do đó, lệnh ngừng bắn được tiếp tục", Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo.

Thỏa thuận ngừng bắn được gia hạn chỉ vài phút trước khi kết thúc vào 5h ngày 30/11 (theo giờ địa phương). Lữ đoàn al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas đã kêu gọi các thành viên lực lượng này ở Dải Gaza sẵn sàng chiến đấu với Israel trong trường hợp kết thúc ngừng bắn.

Tin thế giới - Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 30/11: Israel - Hamas thống nhất gia hạn lệnh ngừng bắn
Israel - Hamas thống nhất gia hạn lệnh ngừng bắn ở Gaza. Ảnh: WSJ

Hamas cho biết Israel trước đó từ chối đề xuất tiếp nhận 7 con tin và thi thể ba con tin, được cho là thiệt mạng trong các đợt oanh tạc của Tel Aviv vào Gaza, để gia hạn thỏa thuận. Quân đội Israel ngày 29/11 nói họ đang điều tra về thông tin ba con tin, gồm một phụ nữ cùng hai con nhỏ, thiệt mạng.

Truyền thông Israel đưa tin danh sách con tin được Hamas thả hôm nay chỉ có 8 người, gồm 6 phụ nữ và hai trẻ em. Hamas tính hai người quốc tịch kép Nga - Israel được thả ngày 29/11 sau những "nỗ lực của Tổng thống Vladimir Putin" sang danh sách hôm nay. Một quan chức Israel nói thi thể ba con tin cũng sẽ được trao trả.

Israel và Hamas bắt đầu ngừng bắn từ ngày 24/11 theo thỏa thuận kéo dài 4 ngày, trong đó Hamas đồng ý thả khoảng 50 con tin và Israel phóng thích 150 tù nhân Palestine bị giam trong các nhà tù nước này.

Thỏa thuận sau đó được gia hạn thêm hai ngày. Sau đợt trao đổi ngày 29/11, Hamas đã thả 70 con tin Israel để đổi lấy sự tự do của 210 tù nhân người Palestine. Khoảng 30 công dân nước ngoài, hầu hết là người Thái Lan, cũng được thả nhờ nỗ lực ngoại giao ngoài thỏa thuận ngừng bắn.

Xem thêm: Ukraine điều UAV “ma cà rồng” ra trận, phòng không Nga thất thủ

Tàu chiến Mỹ khai hỏa, bắn hạ UAV ở Biển Đỏ

"Vào khoảng 11h, khi đang di chuyển trên Biển Đỏ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh-Burke USS Carney (DDG 64) đã bắn hạ một máy bay không người lái KAS04 do Iran sản xuất được phóng từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen", báo Dân trí dẫn thông tin từ Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết hôm 29/11.

Tin thế giới - Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 30/11: Israel - Hamas thống nhất gia hạn lệnh ngừng bắn (Hình 2).
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh-Burke USS Carney của Mỹ. Ảnh: Getty Images

Theo CENTCOM, UAV này khi đó hướng về phía tàu chiến đang hộ tống một tàu chở dầu của Hải quân Mỹ và một tàu chở thiết bị quân sự treo cờ Mỹ. “Không có thương vong đối với thủy thủ đoàn hay thiệt hại cho các tàu Mỹ", cơ quan này nhấn mạnh.

Hải quân Mỹ đã bắn hạ nhiều UAV được phóng từ Yemen vào ngày 23/11, một UAV vào ngày 15/11, cùng tên lửa và UAV vào ngày 19/10, trong khi Houthi đã bắn hạ một UAV của Mỹ vào đầu tháng này. Trong một vụ việc khác liên quan đến xung đột Israel - Hamas, Mỹ hôm 29/11 cho biết máy bay không người lái của Iran đã áp sát nguy hiểm gần tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower một ngày trước đó.

"Hành vi không an toàn, thiếu chuyên nghiệp và vô trách nhiệm này của Iran gây nguy hiểm đến tính mạng của Mỹ và các quốc gia đối tác và cần phải chấm dứt ngay lập tức", Phó Đô đốc Brad Cooper - người chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ ở Trung Đông cảnh báo.

Tàu sân bay Eisenhower là một trong hai nhóm tác chiến tàu sân bay được triển khai như một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn Iran và các lực lượng ủng hộ nước này ở Trung Đông leo thang cuộc chiến Israel - Hamas thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-quan-su-moi-nong-nhat-ngay-30-11-2023-hamas-keu-goi-thanh-vien-san-sang-chien-dau-khi-het-ngung-ban-a601685.html