Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 1/1: Syria quét sạch IS, dành lại hàng loạt địa điểm


Thứ 4, 01/01/2020 | 00:00


Cùng sự kiện

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 1/1 trên trang Đời sống & Pháp luật

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 1/1 trên trang Đời sống & Pháp luật

Syria quét sạch IS, dành lại hàng loạt ngôi làng và thị trấn

Các đơn vị quân đội Syria đã dọn sạch hàng chục ngôi làng và thị trấn ở ngoại ô Đông Nam Idlib khỏi các tổ chức khủng bố, tiêu diệt hàng chục tên khủng bố IS và Jabhat al-Nusra. Ảnh minh họa 

SANA đưa tin, các đơn vị quân đội Syria đã dọn sạch hàng chục ngôi làng và thị trấn ở ngoại ô Đông Nam Idlib khỏi các tổ chức khủng bố, tiêu diệt hàng chục tên khủng bố IS và Jabhat al-Nusra.

Khi phiến quân vắng bóng trên mặt trận Idlib, quân đội Syria có thể sẽ sớm khởi động chiến dịch quân sự quy mô lớn trên mặt đất nhằm vào các nhóm khủng bố ở vùng nông thôn phía tây tỉnh Aleppo.

Theo South Front, một nguồn tin quân sự cho hay, quân đội Syria có thể sẽ sớm khởi động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào các nhóm khủng bố ở vùng nông thôn phía tây Aleppo. Được biết, lực lượng tiếp viện Syria đã được triển khai tới khu vực tiền tuyến ở Tây Aleppo trong hai tháng qua.

"Cuộc tấn công ở Tây Aleppo sẽ hỗ trợ cho chiến dịch quân sự đang diễn ra ở khu vực Đông Nam Idlib vốn nhằm mục đích mở lại đường cao tốc M5 nối giữa hai khu vực này", South Front đưa tin.

Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine điện đàm

2 nhà lãnh đạo Ukraine và Nga. Ảnh: TASS.

Theo tin từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm đã đánh giá tích cực việc ký hợp đồng trung chuyển khí đốt cũng như trao đổi tù nhân giữa Kiev và Donbass.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của gói hợp đồng tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga tới Châu Âu qua lãnh thổ Ukraine, từ ngày 1/1/2020.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh đến những thỏa thuận đã được tại hội nghị thượng đỉnh “Bộ tứ Normandy” diễn ra vào ngày 9/12 tại Paris, đang thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau, đồng thời nêu rõ, các bên trong cuộc xung đột nội bộ của Ukraine cần tiếp tục thực hiện “đồng bộ các biện pháp” theo Thỏa thuận Minsk.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo hai nước đã chúc mừng lẫn nhau nhân dịp Năm mới cũng như tán thành việc phát triển quan hệ Nga - Ukraine trong năm 2020.

Đài Loan thông qua dự luật chống Trung Quốc can thiệp

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa). Ảnh: AP

Theo tờ The Washington Post, đạo luật chống xâm nhập là kết quả của nỗ lực đối phó với cái mà Đài Loan gọi là tình trạng Bắc Kinh liên tục can thiệp vào hòn đảo này trong nhiều năm qua của chính quyền Đài Bắc. 

Phát biểu trước cơ quan lập pháp, thành viên đảng cầm quyền Dân Tiến (DPP) Trần Âu Phách khẳng định sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất mà Đài Loan phải đối mặt.

“Đài Loan đang ở tuyến đầu đối mặt với sự xâm nhập của Trung Quốc và chúng tôi cần có luật chống xâm nhập để bảo vệ quyền lợi của người dân” - ông Trần nhấn mạnh. 

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn hồi 25/12 đã phát lời kêu gọi thành viên cơ quan lập pháp cần tăng cường thảo luận và thông qua nhanh chóng dự luật trên vì đây là "yêu cầu cấp thiết của Đài Loan". 

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-the-gioi-moi-nong-nhat-ngay-11-syria-quet-sach-is-danh-lai-hang-loat-dia-diem-a306723.html