Tin tức thời sự mới nóng nhất hôm nay 11/2: Hà Nội bắn pháo hoa tầm cao ở địa điểm nào?


Thứ 4, 10/02/2021 | 23:55


Cùng sự kiện

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 11/2/2021. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 11/2/2021 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 11/2/2021. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 11/2/2021 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Hà Nội bắn pháo hoa tầm cao vào đêm giao thừa ở địa điểm nào?

Hà Nội bắn pháo hoa tầm cao tại 1 điểm. Ảnh minh họa: VnExpress

Nhằm phục vụ người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui vẻ đầm ấm và an toàn trong trạng thái bình thường mới, UBND thành phố Hà Nội được sự đồng ý của Thủ tướng chính phủ tại văn bản số 1050 ngày 10/02/2021, được sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy đã nghiên cứu và đề ra phương án tổ chức bắn pháo hoa tầm cao ở một địa điểm phù hợp.

Điểm được chọn làm nơi bắn pháo hoa vào đêm giao thừa cần đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch COVID-19 (không tập trung đông người). Đặc biệt, màn bắn pháo hoa này sẽ được truyền hình trực tiếp để phục vụ nhân dân.

Theo UBND TP.Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị có liên quan được giao nhiệm vụ đảm bao an toàn cho địa điểm bắn pháo hoa và khu vực xung quanh, tránh tập trung đông người để phòng chóng dịch bệnh.

Trước đó, Hà Nội quyết định bắn pháo hoa ở 30 quận, huyện vào đêm giao thừa, trong đó có 6 điểm tầm cao và 24 điểm tầm thấp. Khu vực hồi Gươm, vườn hoa Lạc Long Quân (quận Tây Hồ); sân vận động Mỹ Đình (Nam Từ Liêm); công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng); hồ Văn Quán (Hà Đông); thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây) là 6 điểm bắn pháo hoa tầm cao. Các quận, huyện còn lại là khu vực bắn pháo hoa tầm thấp.

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hà Nội quyết định chỉ bắn pháo hoa tầm cao ở 1 điểm thay vì 30 điểm theo như kế hoạch trước đó. Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn hôm 2/2.

Được biết, Hà Nội ghi nhận ca mắc mới COVID-19 đầu tiên vào hôm 28/1, sau 163 ngày thành phố không có lây nhiễm trong cộng đồng. Hà Nội đã ra quyết định cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ hôm 1/2, triển khai hình thức học trực tuyến. Các quán karaoke, quán bar, quán game và Internet cũng bị yêu cầu tạm dừng hoạt động.

TP.Cần Thơ: Tạm dừng hoạt động các quán bar, massage từ 10/2

Ngày 9/2, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường ký văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trước, trong và sau Tết Tân Sửu.

Các địa phương đẩy mạnh chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, trước hết là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cụ thể, TP.Cần Thơ thành lập Tổ Phòng chống COVID-19 cộng đồng tại 85 xã, phường, thị trấn. Người đứng đầu UBND TP.Cần Thơ chỉ đạo từ ngày 10/2 (29 Tết), tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, massage, vũ trường.

Giám đốc sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với sở Y tế tổ chức thực hiện giám sát việc khai báo y tế đối với tất cả hành khách đến Cần Thơ.

Tổ thông tin sở Y tế cập nhật danh sách, gửi về đầu mối tiếp nhận và xử lý thông tin tại tuyến quận, huyện, xã, phường, thị trấn để kiểm tra, giám sát và theo dõi, quản lý chặt chẽ người đến từ vùng có dịch.

Bên cạnh đó, lực lượng công an thành phố phối hợp sở Sở Tư pháp, Sở Y tế tăng cường xử phạt việc cố ý không chấp hành đeo khẩu trang theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Giám đốc sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp UBND quận, huyện chỉ đạo trường mầm non tiếp tục cho trẻ nghỉ học sau Tết Nguyên đán cho đến khi có thông báo mới.

Chỉ đạo các trường phổ thông tiếp tục duy trì việc dạy và học theo hình thức trực tuyến cho học sinh sau Tết Nguyên đán cho đến khi có thông báo mới.

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chủ động quyết định hình thức học tập cho sinh viên, học viên đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hưng Yên: Giãn cách 2 huyện, phong tỏa một xã từ 0h ngày 10/2

Hưng Yên giãn cách xã hội 2 huyện, phong tỏa một xã từ 0h ngày 10/2. Ảnh minh họa

Ngày 9/2, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-CTUBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, ngày 8/2, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca dương tính tại thôn Từ Hồ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (BN 2060).

UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch đối với trường hợp trên; truy vết được 51 F1; thực hiện phun khử khuẩn tại các địa điểm nguy cơ; xét nghiệm nhanh các trường hợp F1, xác định thêm 2 trường hợp dương tính (BN 2062 và 2063) là người thân của BN 2060.

Nhằm nhanh chóng truy vết, cách ly, xét nghiệm tất cả các đối tượng nguy cơ, kịp thời khống chế dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo, hướng dẫn của bộ Y tế và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt tinh thần “chống dịch như chống giặc” với mức độ cảnh giác cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan và phương châm “4 tại chỗ”.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) theo hướng dẫn của bộ Y tế. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh chỉ đạo thực hiện yêu cầu 5K, trước hết là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Từ 0h ngày 10/2, thực hiện giãn cách xã hội đối với huyện Yên Mỹ và Khoái Châu theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình; thôn, khu phố cách ly thôn, khu phố; xã, thị trấn cách ly xã, thị trấn; yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

Cùng thời gian này, phong tỏa toàn bộ xã Yên Phú.

Bên cạnh đó, UBND huyện Yên Mỹ, UBND huyện Khoái Châu được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức lập chốt thực hiện việc giãn cách xã hội, khu vực phong tỏa tại huyện Yên Mỹ và Khoái Châu; chỉ đạo việc đảm bảo vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân trong khu vực phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách xã hội.

Ngành y tế 2 huyện trên cần thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc tại tất cả các địa điểm nêu trên và các điểm có nguy cơ; đồng thời phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả F1, F2 theo hướng dẫn của bộ Y tế.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với công an tỉnh, Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, xác minh F1, F2, F3 trên địa bàn quản lý liên quan tới các ca bệnh đã được công bố.

UBND tỉnh cũng thông báo người dân có đến các địa điểm nguy cơ sau tự giác khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với người khác và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch: Xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ; nông trường Đông Tảo, xóm Cao Nền, xã Đông Tảo; cụm dân cư Thiết Trụ xã Bình Minh; phòng khám Thiên An thị trấn Khoái Châu, huyện Khoái Châu; chợ quất Văn Giang và các địa điểm liên quan khác.

Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần vận động người dân hạn chế việc đi lại, thăm hỏi trước, trong và sau dịp Tết. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn được vận động để tổ chức cho công nhân viên làm việc trong dịp Tết, sinh hoạt tại chỗ…

Tỉnh Hưng Yên khẳng định rà soát, chuẩn bị mọi nguồn lực cần thiết sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh, kể cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Bình Dương: Gỡ phong toả "khu phố đại học" Thủ Dầu Một

Tối 9/2, sau khi đi kiểm tra, UBND TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã quyết định gỡ bỏ phong tỏa đối với khu vực phường Phú Hòa để người dân trở lại với cuộc sống bình thường, kịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Được biết, khu vực này đã bị phong toả cách đây 10 ngày sau khi ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên là một nữ sinh viên trong khu vực. Theo đó, bắt đầu từ 23h ngày 9/2, lệnh phong toả đã chính thức được gỡ bỏ sau khi sở Y tế tỉnh Bình Dương cung cấp báo cáo, đánh giá về tình hình dịch bệnh tại huyện Phú Giáo và TP.Thủ Dầu Một.

Tuy nhiên, sau khi lệnh phong toả được gỡ bỏ, người dân vẫn phải theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, ghi lại đầy đủ lịch trình di chuyển, nhanh chóng khai báo y tế nếu có các biểu hiện bệnh và tuân thủ quy tắc 5K trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Theo ghi nhận của báo Tuổi trẻ, trong sáng 10/2 (tức 29 Tết), đường phố tại khu vực này đã được gỡ bỏ rào chắn và thông thoáng hơn. Các con hẻm không còn lực lượng chức năng dựng lều để kiểm soát nữa. Ngoài ra, trước cổng trường Đại học Thủ Dầu Một, sự yên bình đã trở lại. Nhiều người dân thảnh thơi, thoải mái đi tập thể dục buổi sáng, quay lại nhịp sống trước đây.

Trước đó, ngày 31/1, Bình Dương phát hiện nữ sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một dương tính với SARS CoV-2 (BN1843). Ngay sau đó, UBND Thủ Dầu Một đã tổ chức phong tỏa khu phố 5 (trong đó có Đại học Thủ Dầu Một) và một phần các khu phố 3,6,7 phường Phú Hoà với 10.000 dân.

Các trường hợp tiếp xúc gần cũng đã được rà soát đưa vào khu cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả tất cả đều âm tính với SARS CoV-2. Sau 10 ngày theo dõi, khu vực này không ghi nhận thêm trường hợp bệnh nhân mới nào nên đã chính thức được gỡ bỏ phong toả.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-thoi-su-moi-nong-nhat-hom-nay-112-ha-noi-ban-phao-hoa-tam-cao-o-dia-diem-nao-a355812.html