Tin tức Ukraine mới nhất ngày 15/3: Ông Zelensky quyết tâm giữ thành phố chiến lược Bakhmut


Thứ 4, 15/03/2023 | 09:15


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 15/3/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 15/3/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Ông Zelensky quyết tâm giữ thành phố chiến lược Bakhmut

Ngày 14/3, RT dẫn tuyên tuyên bố của văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết quân đội sẽ không rút khỏi thành phố chiến lược Bakhmut.

Cũng theo tuyên bố trên, Tổng thống Volodymyr Zelensky quyết định tiếp tục giữ lực lượng phòng thủ và không có kế hoạch rút quân khỏ thành phố chiến lược Bakhmut thuộc vùng Donetsk.

Bakhmut hiện mặt trận giao tranh khốc liệt nhất ở miền Đông Ukraine, lực lượng Nga không ngừng tấn công vào thành phố này nhằm bao vây các đơn vị Ukraine bên trong.

Theo tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Zelensky đã có cuộc họp với các chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine để nghe báo cáo về tình hình chiến sự ở Bakhmut.

“Sau khi xem xét chiến dịch phòng thủ theo hướng Bakhmut, tất cả các thành viên của Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine bày tỏ quan điểm chung về việc tiếp tục duy trì việc phòng thủ Bakhmut”, tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Zelensky cho biết.

tong thong zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Foreign Policy 

Các quan chức Kiev cũng thảo luận về việc cung cấp vũ khí và đạn dược cho tiền tuyến ở miền Đông Ukraine, cũng như phân phối số hàng viện trợ của phương Tây.

Về phía Nga, theo người đứng đầu Công ty quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin, các lực lượng Nga đã kiểm soát thêm một số ngôi làng ở ngoại ô Bakhmut và gần như bao vây thành phố này.

Vào cuối tuần trước, ông Prigozhin cũng thông báo lực lượng Nga kiểm soát một nửa phía đông của Bakhmut.

Mặc dù không có con số thương vong chính thức nào được công bố, Ukraine được cho là đã chịu tổn thất đáng kể trong việc phòng thủ Bakhmut.

Theo báo cáo từ Washington Post và các phương tiện truyền thông khác, Mỹ đã nhiều lần đề nghị Kiev không cố giữ Bakhmut bằng mọi giá để giữ lực lượng cho đợt phản công mùa xuân. Tuy nhiên ông Zelensky vẫn giữ quan điểm bảo vệ thành phố này.

Ba Lan có thể gửi MiG-29 cho Ukraine vài tuần tới

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này có thể cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine trong vòng 4-6 tuần tới.

Ngày 14/3, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này có thể cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine trong vòng 4-6 tuần tới, theo hãng tin Reuters.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo Ba Lan nói rằng Warsaw sẽ gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine khi việc chuyển giao được thực hiện trong một “liên minh quốc tế”. Slovakia cũng tuyên bố sẵn sàng cung cấp máy bay MiG-29 cho Kiev, Ba Lan và Slovakia đã kêu gọi các quốc gia khác cùng tham gia.

Trong cuộc họp báo ngày 14/3, Thủ tướng Morawiecki nói: "Việc chuyển giao có thể diễn ra trong 4-6 tuần tới”. Ông không cho biết liệu có bất kỳ liên minh nào có động thái tương tự hay không".

Lực lượng không quân Ukraine đã quen thuộc với MiG-29 và có thể sử dụng loại máy bay này ngay lập tức.

Theo Reuters, cam kết của Warsaw với Kiev đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục các đồng minh châu Âu viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine, chẳng hạn như việc chuyển giao xe tăng chiến đấu hồi tháng 1.

Minh Hạnh (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-15-3-2023-ong-zelensky-quyet-tam-giu-thanh-pho-chien-luoc-bakhmut-a568771.html