Tin tức Ukraine mới nhất ngày 15/8: Nga "nã" tên lửa và đạn pháo vào cứ điểm của Ukraine ở Donetsk


Thứ 2, 15/08/2022 | 09:46


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 15/8/2022. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 15/8/2022 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Nga "nã" tên lửa và đạn pháo vào cứ điểm của Ukraine ở Donetsk

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/8 cho biết, các lực lượng của nước này đã sử tên lửa và đạn pháo, tấn công nhiều cứ điểm của Ukraine tại Donetsk. Vào thời điểm các cuộc tấn công tập trung ở khu vực Donetsk, Moscow tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát làng Udy ở khu vực lân cận Kharkov. Đồng thời, Moscow cho biết thêm họ đã phá hủy một kho nhiên liệu nằm gần Sloviansk.

Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng thông báo về các cuộc tấn công dữ dội ở phía Đông và phía Nam, đồng thời cho biết  đã chặn đứng nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ tuyến phòng thủ của Ukraine ở Sloviansk.

xe tang nga
Xe tăng quân đội Nga ở mặt trận Donbass. Ảnh: TASS 

Tại mặt trận phía Nam, một số đơn vị của Nga đã vượt sông Dnipro nhưng họ đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn sau khi các cây cầu quan trọng bị hư hại, làm gián đoạn tuyến đường tiếp tế. Ba cây cầu mà Nga kiểm soát, trong đó có hai cây cầu dành cho xe cơ giới và một cây cầu đường sắt, đã phải hứng chịu các đợt bắn phá liên tục trong vài tuần qua

Cây cầu quan trọng nhất, cầu Antonivskiy, đã bị Ukraine sử dụng tên lửa tấn công kể từ tháng 7. Nhà lập pháp khu vực Serhii Khlan của Ukraine cho biết Nga đã phải lắp cầu phao để vượt sông nhưng cầu phao "không thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của họ".

Ông Khlan nói thêm, khoảng 20.000 binh sỹ Nga vẫn có thể đi bộ qua các cây cầu khi Nga chuyển các trung tâm chỉ huy sang tả ngạn sông Dnipro. Tuy nhiên, theo đánh giá của Kiev đánh giá tình hình hầu như không có gì thay đổi.

Nga và Ukraine cùng ra tuyên bố liên quan tới nhà máy Zaporizhzhia

Trong bối cảnh cả thế giới đều bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia ở Ukraine, ngày 14/8, Moscow và Kiev đã lần lượt ra các tuyên bố liên quan tới nhà máy này.

Một tuần sau lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về việc để Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) được tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Moscow đã chính thức đưa ra câu trả lời. 

Chia sẻ với TASS, Đại diện thường trực của Nga Mikhail Ulyano tại các Tổ chức Quốc tế ở Vienna nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng IAEA không nên trì hoãn việc tiếp cận Zaporizhzhia. Sẽ rất hợp lý nếu chuyến thăm được tổ chức vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Nhưng không phải tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào chúng tôi". 

Ông Mikhail Ulyano nhấn mạnh, đây là một sự kiện rất nhạy cảm và Moscow cần phối hợp với các bên về lộ trình, an ninh và thời gian phái đoàn của IAEA ở lại để đánh giá tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.  

Như vậy, phía Nga hoàn toàn hoan nghênh các thanh sát viên của IAEA tới Zaporizhzhia. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IAEA Mariano Grossi từng cho biết rằng giới chức Kiev không sẵn sàng cho hoạt động này. 

Cùng ngày, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev sẽ nhắm mục tiêu vào các binh sĩ Nga khai hỏa vào Zaporizhzhia hoặc sử dụng nhà máy này làm căn cứ để khai hỏa.

nha may hat nhan zaporizhzhia
Nga muốn các thanh sát viên IAEA sớm đến Zaporizhzhia. Ảnh: BBC.

Ukraine và Nga cáo buộc lẫn nhau về các vụ pháo kích gần đây vào cơ sở Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Trong một tuyên bố ngày 13/8, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ nhắm mục tiêu vào các binh sĩ Nga khai hỏa vào NPP hoặc sử dụng nhà máy này làm căn cứ để khai hỏa.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Zelensky nói: "Mỗi lính Nga bắn vào nhà máy hoặc sử dụng nhà máy làm chỗ ẩn nấp đều phải hiểu là họ sẽ trở thành mục tiêu đặc biệt cho các nhân viên tình báo, đặc nhiệm và quân đội chúng tôi". 

Trước đó, nhà ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov thông tin trên trang Telegram rằng chính quyền vùng Zaporizhzhia đang xem xét khả năng dừng hoạt động nhà máy Zaporizhzhia do phía Ukraine liên tục pháo kích, để tránh xảy ra thảm họa hạt nhân. 

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm ở ngoại ô thành phố Enerhodar, Ukraine, là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ tháng 3 vừa qua sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraine, nhưng hiện vẫn do các kỹ thuật viên Ukraine vận hành. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 8/8 cảnh báo, các cuộc tấn công nhằm vào nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia có thể "dẫn đến thảm họa kinh hoàng gấp 10 lần thảm họa hạt nhân Chernobyl". Ông kêu gọi các lực lượng ngừng ngay lập tức mọi hoạt động quân sự gần nhà máy.

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-15-8-nga-na-ten-lua-va-dan-phao-vao-cu-diem-cua-ukraine-o-donetsk-a547877.html