Tin tức Ukraine mới nhất ngày 18/1: Quan chức Nga giải thích lý do xung đột ở Ukraine không tìm thấy lối thoát


Thứ 4, 18/01/2023 | 09:15


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 18/1/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 18/1/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Quan chức Nga giải thích lý do xung đột ở Ukraine không tìm thấy lối thoát

Ukraine không thể tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình với Nga bởi Mỹ và đồng minh cấm Kiev làm điều đó, người đứng đầu cơ quan tình báo Nga Sergey Naryshkin cho hay. 

Ông Naryshkin nhận định với Tass ngày 17/1 rằng: "Những chủ nhân nước ngoài của chính quyền Ukraine sẽ không cho phép hồ sơ hòa bình khởi động". Ông cũng nhắc lại các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3/2022, khi "những điều khoản cơ bản của thỏa thuận đã đạt được".

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 18/1: Quan chức Nga giải thích lý do xung đột ở Ukraine không tìm thấy lối thoát
Xe tăng của Ukraine ở Slovyansk. Ảnh: Getty

"Tuy nhiên, những người ở Washington và London nói với các quan chức Kiev rằng: Không, sẽ không có thỏa thuận hòa bình, không có hòa bình. Chúng tôi đã trả cho các ông hàng chục tỷ USD. Chúng tôi đã đầu tư vào các ông, chúng tôi sẽ tiếp tục bơm tiền và vũ khí, nhiệm vụ của các ông rất đơn giản - đó là chiến đấu".

Chính quyền Ukraine sau đó đã nhanh chóng rút lại những cam kết mà nước này đưa ra ở Istanbul, đột nhiên thay đổi thái độ không lâu sau khi cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm Kiev.

Nga và Ukraine chưa ngồi vào bàn đàm phán kể từ đó trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thậm chí ký một sắc lệnh chính thức cấm đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Zelensky hiện đang thúc đẩy một Hội nghị Thượng đình hòa bình do Liên Hợp Quốc tổ chức có kế hoạch diễn ra ở New York ngày 24/2. Sự kiện này diễn ra mà không có Nga, được cho là sẽ thảo luận về "kế hoạch hòa bình" 10 điểm mà Kiev vạch ra trước đó, trong đó có các điều khoản kêu gọi Nga rút khỏi biên giới mà Ukraine tuyên bố chủ quyền, bồi thường và đối mặt với tòa án chiến tranh.

Moscow đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Zelensky, cho rằng Kiev từ chối thừa nhận thực tế chiến trường và điều đó cho thấy nước này không sẵn sàng tìm kiếm giải pháp để chấm dứt xung đột. Dù vậy, Tổng thống Putin và các quan chức Nga đã nhiều lần khẳng định Moscow sẵn sàng tham gia đối thoại nhưng phải theo những điều khoản của mình và một trong số đó là Ukraine công nhận Donetsk, Lugansk Kherson và Zaporozhye là lãnh thổ của Nga.

Anh ồ ạt viện trợ các loại pháo cho Ukraine đối phó Nga

Cùng với Mỹ, Anh rất nhiệt tình viện trợ vũ khí, trong đó các loại pháo, cho Ukraine để giúp quân đội nước này đối phó với Nga trên chiến trường. Ngoài pháo, Anh còn chuẩn bị cung cấp cả xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger-2. Theo các thông tin mới đây, Anh sẽ gửi 30 khẩu pháo tự hành AS90 155mm cho Ukraine.

Đây sẽ là loại pháo thứ 5 được gửi cho Ukraine sau khi nước này nhận lựu pháo hạng nhẹ M777 của Mỹ, pháo tự hành Caesar 155mm của Pháp, pháo tự hành 155mm AHS KRAB của Ba Lan, và pháo tự hành Panzerhaubitze (PzH) 2000 của Đức.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng hệ thống AS90 do có lớp giáp mỏng nên ít khả năng chịu đựng được các đòn tấn công bằng UAV cảm tử của Nga.

Thủ tướng Anh Sunak cũng đã xác nhận số lượng xe tăng Challenger-2 viện trợ cho Nga là 14 chiếc.

Ngoài ra, theo tờ Mirror, Bộ Quốc phòng Anh đã phê chuẩn gửi 4 trực thăng tấn công Apache cho Ukraine - tuy nhiên thông tin này về sau đã bị Bộ này bác bỏ.

Minh Hạnh (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-18-1-quan-chuc-nga-giai-thich-ly-do-xung-dot-o-ukraine-khong-tim-thay-loi-thoat-a563797.html