Tin tức Ukraine mới nhất ngày 2/10: Tướng Ukraine tiết lộ vũ khí chiếm ưu thế trên chiến trường


Phương Uyên

Thứ 2, 02/10/2023 | 09:25


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 2/10/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 2/10/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Tướng Ukraine tiết lộ vũ khí chiếm ưu thế trên chiến trường

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn thông tin mới nhất từ tướng Vadym Skibitsky - Phó chỉ huy Tổng cục Tình báo Ukraine cho biết số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) đang hoạt động cùng các hệ thống quản lý chiến đấu cung cấp hình ảnh và vị trí theo thời gian thực hiện đại từ phía Nga khiến binh sĩ và xe tăng của Ukraine bị tấn công chỉ sau vài phút lộ diện.

“Hiện nay, một đoàn xe tăng, hoặc một đoàn binh sĩ tiến công có thể bị phát hiện chỉ trong 3 - 5 phút, và bị tấn công trong 3 phút tiếp theo. Khả năng sống sót khi di chuyển không quá 10 phút”, ông Skibitsky nói.

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 2/10: Tướng Ukraine tiết lộ vũ khí chiếm ưu thế trên chiến trường
Máy bay không người lái Nga đang gây khó khắn cho chiến dịch phản công của Ukraine. Ảnh: P0litico

Trung sĩ quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Bradley Crawford - người từng tham gia cuộc chiến ở Iraq, cho hay đã qua cái thời các đơn vị thiết giáp tấn công ồ ạt có thể tiến lên nhiều kilomet trong một lần xuất kích như Mỹ từng làm ở Iraq vào năm 2003.  Song, việc này không còn tồn tại bởi ngày nay các UAV hoạt động rất hiệu quả.

Điển hình, Ukraine đang tăng cường sử dụng các loại UAV góc nhìn thứ nhất giá rẻ để phá hủy khí tài của Nga. Những UAV này có giá 400 - 500 USD/chiếc, rẻ hơn rất nhiều so với một quả đạn pháo 155mm thông thường vốn có giá 3.000 USD/quả, hay 1 chiếc xe tăng T-72 có giá khoảng 1,2 triệu USD.

Tuần trước, Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov cho biết các UAV Ukraine đã đánh trúng 205 phương tiện của Nga. Hồi đầu năm nay, Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) ước tính Ukraine mất khoảng 10.000 UAV mỗi tháng. Điều này cho thấy số lượng khổng lồ UAV đã được sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo tờ Washington Post, Nga cũng đang nỗ lực tạo ra một phiên bản tối tân hơn và nguy hiểm hơn của UAV Shahed-136 do Iran sản xuất. Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, UAV Shahed đã được Nga sử dụng rộng rãi trong chiến đấu.

Xem thêm: Thành viên NATO phát hiện dấu hiệu UAV Nga xâm phạm không phận

Anh bác tin định đưa binh sĩ tới Ukraine rèn quân cho Kiev

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 1/10 cho biết nước này không có kế hoạch đưa quân nhân đến Ukraine để huấn luyện quân đội của Kiev. Ông cho rằng, đã có một số kênh truyền thông đưa tin sai về các phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps.

“Tôi đã thảo luận về việc đưa hoạt động huấn luyện tới gần và có thể là ngay trong Ukraine. Đặc biệt là ở phía tây đất nước, tôi nghĩ chúng ta có cơ hội đưa nhiều thứ hơn vào trong Ukraine", ông Shapps trước đó từng nói.

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 2/10: Tướng Ukraine tiết lộ vũ khí chiếm ưu thế trên chiến trường (Hình 2).
Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Politico

Ông Sunak muốn giải thích rõ ràng rằng phát ngôn của ông Shapps trước đó không có nghĩa là binh sĩ Anh sẽ được triển khai tới lãnh thổ Ukraine khi Kiev đang nổ ra xung đột với Nga. Thủ tướng Anh đồng thời nhấn mạnh, binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện trên lãnh thổ Anh trong thời gian dài vừa qua.

Theo nhà lãnh đạo Anh, ý của Bộ trưởng Shapps là "có thể một ngày nào đó trong tương lai chúng tôi sẽ thực hiện một số hoạt động huấn luyện ở Ukraine".

"Nhưng đó là chuyện lâu dài, không phải ở đây và bây giờ, sẽ không có binh sĩ Anh nào được điều đến chiến đấu trong cuộc xung đột hiện tại. Đó không phải là những gì đang xảy ra", ông Sunak nói và tuyên bố, London sẽ tiếp tục huấn luyện quân sự cho quân đội Ukraine, nhưng họ "đang làm việc đó ở Anh".

Trước khi ông Sunak lên tiếng, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích phát ngôn của ông Shapps. "(Điều này sẽ) biến những người hướng dẫn của họ thành mục tiêu chính đáng cho lực lượng vũ trang của chúng ta. Hãy hiểu rõ rằng họ sẽ bị loại bỏ. Và không phải với tư cách là lính đánh thuê, mà cụ thể là với tư cách là chuyên gia NATO của Anh", ông Medvedev viết trên Telegram.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-2-10-2023-tiet-lo-vu-khi-chiem-uu-the-trong-chien-su-nga-ukraine-a593371.html