Tin tức Ukraine mới nhất ngày 2/3: Quân đội Ukraine chưa rút khỏi Bakhmut


Thứ 5, 02/03/2023 | 09:19


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 2/3/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 2/3/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Quân đội Ukraine chưa rút khỏi Bakhmut

Lực lượng Ukraine ở Bakhmut vẫn giữ vững phòng tuyến của họ phía đông thành phố vào sáng 2/3 (theo giờ địa phương) trước các cuộc tấn công liên tiếp của Nga. Dù vậy cơ hội cho phép Ukraine thay đổi cục diện đang cạn dần, Reuters đưa tin.

Về phía Nga, họ quyết tâm kiểm soát Bakhmut để tạo bàn đạp tiến tới các khu vực còn lại ở Donetsk – trung tâm công nghiệp của Ukraine ở vùng Donbass.

Dù quân đội Ukraine luôn tuyên bố Bakhmut có giá trị chiến lược không quá lớn nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ từ bỏ thành phố này. 

CNN dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine cho biết, họ vẫn chưa đưa ra quyết định có rút khỏi Bakhmut hay không.

“Nếu chúng tôi thấy rằng có mối đe dọa đối với binh sĩ và hoạt động của quân đội Ukraine lớn hơn việc cố thủ Bakhmut, chúng tôi sẽ tính đến phương án rút quân. Quân đội Ukraine sẽ từng bước thực hiện phương án”, người phát ngôn quân đội Ukraine Serhii Cherevatyi cho biết.

quan doi ukraine
Quân đội Ukraine vẫn thể hiện quyết tâm bảo vệ Bakhmut và chưa có kế hoạch rời khỏi thành phố. Ảnh: Reuters 

“Chỉ có Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine mới có thể đưa ra quyết định trong tình huống này, sau đó sẽ đến Bộ Tổng tham mưu”, ông Cherevatyi nói thêm.

Tuy nhiên không phải ai ở Ukraine cũng tin rằng việc bảo vệ Bakhmut có thể tiếp tục trong bối cảnh hiện tại.

"Tôi sẽ không nói tình hình ở Bakhmut là nghiêm trọng, nhưng thành phố đang bị đe dọa", ông Serhiy Rakhmanin - nghị sĩ Quốc hội Ukraine cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tối 1/3.

"Theo quan điểm của tôi việc bảo vệ Bakhmut bằng bất cứ giá nào là không hợp lý", ông Rakhmanin nói. Nhưng ông cũng cho rằng việc duy trì lực lượng ở Bakhmut đang giúp Ukraine đạt được một số mục tiêu ngắn hạn như gây tổn thất cho lực lượng chủ lực của Nga và thu hút hỏa lực lượng của đối phương.

Trong một thông báo vào tối 1/3, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết lực lượng Nga đang cố gắng tiến vào Bakhmut qua từng ngày. Còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn khẳng định quân đội nước này vẫn giữ vững phòng tuyến ở Bakhmut.

Cũng theo quân đội Ukraine, các lực lượng Nga đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới ở miền Trung Zaporizhzhia và phía nam ở khu vực Kherson. Pháo binh Nga đang mở rộng các đợt pháo kích vào hơn 40 thị trấn và làng mạc trong khu vực, bao gồm cả trung tâm khu vực Kherson và các thị trấn ở bờ Tây sông Dnepr.

Tập đoàn Đức cung cấp hệ thống trinh sát tự động cho Ukraine

Trang Defense Express cho biết thông tin trên đã được Rheinmetall xác nhận trên trang web của tập đoàn.

Theo đó, các hệ thống trinh sát tự động SurveilSPIRE được thiết kế để giám sát các khu vực địa hình rộng lớn có ít binh sĩ. SurveilSPIRE bao gồm các tháp giám sát di động cùng các thiết bị camera có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm, máy bay không người lái (UAV) trinh sát mini tự động và hệ thống điều khiển. 

“Đơn đặt hàng trị giá hàng chục triệu USD. Quá trình chuyển giáao đang được tiến hành”, tuyên bố của Tập đoàn Rheinmetall cho biết.

Được sản xuất bởi Công ty DefSecIntel của Estonia, các tháp trinh sát SurveilSPIRE có thể được đặt trên xe kéo và chuyển đến các khu vực hoạt động. Quá trình lắp ráp hệ thống SurveilSPIRE chỉ cần ba kỹ thuật viên. Đặc biệt là hệ thống này vận hành hoàn toàn tự động, sử dụng năng lượng từ các tấm pin Mặt Trời.

Hệ thống này cũng được tích hợp các kết nối không dây (4G và Starlink) để truyền video tới sở chỉ huy di động. Các tấm pin Mặt Trời giúp thiết bị hoạt động bền bỉ mà không cần dây nguồn hoặc nguồn nhiên liệu.

SurveilSPIRE hoạt động dựa trên các UAV trinh sát tự động. Những chiếc UAV này sẽ thực hiện các cuộc tuần tra và các chuyến bay theo nhiệm vụ cụ thể. Tính năng này cho phép người vận hành xác định các mối đe dọa và đưa ra các biện pháp đối phó cần thiết.

Minh Hạnh (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-2-3-2023-quan-doi-ukraine-chua-rut-khoi-bakhmut-a567449.html