Tin tức Ukraine mới nhất ngày 20/9: Ukraine tiến sâu hơn vào địa bàn của lực lượng thân Nga


Thứ 3, 20/09/2022 | 09:15


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 20/9/2022. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 20/9/2022 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Ukraine tiến sâu hơn vào địa bàn của lực lượng thân Nga

Ukraine cho biết lực lượng của họ đã tiến xa hơn về phía Đông, đến địa bàn mà Nga bỏ lại gần đây, mở đường cho khả năng triển khai đợt tấn công vào vùng Donbass.

Trong khi đó, một lãnh đạo ly khai ở Donbass kêu gọi khẩn trương thực hiện trưng cầu dân ý để đưa vùng đất này trở thành một phần của Nga.

Trong bài phát biểu hằng đêm, Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng đối phương “rõ ràng đang hoảng sợ”. Ông cho biết đang tập trung vào “tốc độ” ở những khu vực giành lại.

“Tốc độ di chuyển quân của chúng tôi. Tốc độ khôi phục cuộc sống bình thường”, ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng gợi ý rằng ông sẽ có bài phát biểu bằng video trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/9 để kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh hỗ trợ vũ khí và nhân đạo.

“Chúng tôi đang làm mọi việc có thể để bảo đảm nhu cầu của Ukraine được đáp ứng ở tất cả các cấp – quốc phòng, tài chính, kinh tế, ngoại giao”, ông Zelensky nói.

tin tuc ukraine
Ô tô hỏng bị bỏ lại trên con đường ở Kupiansk, nơi quân Ukraine đã giành lại từ các lực lượng Nga trong những ngày gần đây. Ảnh: Reuters

Ông Serhiy Gaidai, thống đốc tỉnh Lugansk, thuộc vùng Donbass, và là nơi Nga đang kiểm soát, cho biết quân Ukraine đã lấy lại toàn bộ làng Bilohorivka của Lugansk và đang chuẩn bị giành lại toàn bộ tỉnh.

“Sẽ có chiến sự trên mỗi mét đất. Kẻ thù đang chuẩn bị phòng thủ. Vì thế chúng tôi sẽ không chỉ tiến vào”, ông Gaidai viết trên Telegram.

Một dấu mốc khác trong chiến dịch phản công của Ukraine ở vùng Kharkiv phía đông bắc là các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đã vượt qua sông Oskil từ cuối tuần qua. Con sông này chảy về phía nam để nhập vào Siversky Donets – sông chảy qua Donbass, trọng tâm chính của chiến dịch quân sự của Nga thực hiện.

Xa hơn nữa là Lugansk, một căn cứ của lực lượng được Nga ủng hộ từ năm 2014 và nằm hoàn toàn trong tay Nga kể từ tháng 7.

Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền ly khai được Nga ủng hộ ở Donetsk, kêu gọi lãnh đạo ly khai ở Lugansk phối hợp chuẩn bị triển khai trưng cầu dân ý để gia nhập Nga.

“Hành động của chúng tôi sẽ đồng bộ”, ông Pushilin nói trong video đăng trên mạng xã hội ngày 19/9.

Ukraine bị tố pháo kích Donetsk khiến 13 người thiệt mạng

Người đứng đầu chính quyền thành phố Donetsk - Alexey Kulemzin ngày 19/9 cho biết theo thông tin sơ bộ, ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong một vụ pháo kích nhằm vào quảng trường Baku Commissars. Số người bị thương hiện chưa được xác định.

Truyền thông địa phương dẫn lời các nhân chứng cho biết một quả đạn pháo đã bắn trúng một bến xe buýt.

Xuất hiện trên kênh Rossiya 24, ông Kulemzin tiết lộ trong số những người thiệt mạng có 2 trẻ em. Ông nói thêm đây không phải trường hợp trẻ em đầu tiên thiệt mạng vì các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Donetsk.

Lực lượng dân quân Donetsk cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng pháo 155mm do phương Tây cung cấp để bắn phá các khu dân cư. Cư dân địa phương được khuyến cáo nên ở trong nhà hoặc tìm nơi trú ẩn nếu cần thiết.

Trước đó, ít nhất 6 người khác cũng đã thiệt mạng trong các vụ pháo kích nhằm vào Donetsk từ ngày 18 đến sáng 19/9.

Chính quyền Ukraine hiện chưa lên tiếng về những cáo buộc này.

Minh Hạnh (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-20-9-2022-ukraine-tien-sau-hon-vao-dia-ban-cua-luc-luong-than-nga-a551609.html