Tin tức Ukraine mới nhất ngày 21/9: Ukraine tiết lộ khí tài giúp phá hỏng tàu ngầm Nga


Thứ 5, 21/09/2023 | 09:23


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 21/9/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 21/9/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Ukraine tiết lộ khí tài giúp phá hỏng tàu ngầm Nga

Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine mới đây đã tiết lộ thêm các thông tin về vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào xưởng đóng tàu Sevastopol ở Crimea ngày 13/9 khiến tàu đổ bộ Minsk và tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga bị hư hại khá nghiêm trọng.

Trước đó, lực lượng đặc nhiệm Ukraine tiết lộ họ đã cử một nhóm biệt kích xâm nhập Crimea và thu thập thông tin tình báo trên thực địa trước cuộc tấn công. Tới ngày 20/9, phía Ukraine tiết lộ rằng "vệ tinh của nhân dân" đã góp phần vào sự thành công của nhiệm vụ tấn công này.

Đây là thuật ngữ ám chỉ vệ tinh mà người Ukraine và những người ủng hộ Kiev đã góp tiền vào để mua từ công ty ICEYE của Phần Lan vào năm ngoái. Vệ tinh này hiện thuộc quyền sở hữu vô thời hạn của Bộ Quốc phòng Ukraine, cụ thể hơn là nó được vận hành bởi cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine.

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 21/9: Ukraine tiết lộ khí tài giúp phá hỏng tàu ngầm Nga
Tàu ngầm Nga bị thiệt hại sau cuộc tấn công của Ukraine. Ảnh:Oryx

Cơ quan trên cho biết, sau đúng 1 năm kể từ ngày vệ tinh được bàn giao, nó đã "đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc tấn công vào vịnh Sevastopol" ngày 13/9 và các hoạt động khác. 

Quân đội Ukraine cũng chia sẻ một số hình ảnh mà vệ tinh ghi lại về các mục tiêu tấn công của Kiev, trong đó có hình ảnh chụp căn cứ Dyagilevo của Nga ở vùng Ryazan hôm 30/8; vị trí Nga triển khai các hệ thống phòng không S-300/S-400 ở vùng Belgorod.

Theo Defense Express, các bức ảnh mà vệ tinh này chụp được không chỉ là ảnh thưởng mà là ảnh dùng radar khẩu độ tổng hợp. Công nghệ này cho phép vệ tinh quan sát mục tiêu bằng radar vi sóng cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Điều này cho phép việc theo dõi tối ưu và hiệu quả hơn, vì các vệ tinh thông thường không thể nhìn xuyên mây.

Radar khẩu độ tổng hợp sử dụng chuyển động của ăng ten radar trên một vùng mục tiêu để cung cấp hình ảnh có độ phân giải tốt hơn so với các radar quét tia đứng yên thông thường.Từ năm ngoái, Ukraine tuyên bố đã phát hiện ra hàng nghìn vũ khí của quân đội Nga trên chiến trường nhờ hoạt động trinh sát không gian.

Ukraine tuyên bố vệ tinh mua từ ICEYE đã cung cấp thông tin quan trọng về các đợt triển khai bí mật của quân đội Nga và phát hiện ra vị trí của xe tăng, pháo tự hành, tên lửa phòng không và máy bay trực thăng của Moscow trên chiến trường. Dữ liệu vệ tinh này giúp xác định các hệ thống ăng-ten và vị trí của vũ khí phòng không, đồng thời giúp xác định hiệu quả vị trí ẩn nấp của đối thủ trong rừng, trong bất kỳ thời tiết nào vào cả ngày lẫn đêm.

Xem thêm: Nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine bốc cháy do bị UAV tấn công

Ukraine điều 19 UAV tấn công Nga trên Crimea và biển Đen

Trên ứng dụng nhắn tin Telegram, hôm 21/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Trong đêm 20 rạng ngày 21/9, nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái gây chết người nhằm vào các địa điểm ở Liên bang Nga đã bị ngăn chặn”.

Báo cáo của Bộ này cho biết 19 máy bay không người lái bị bắn hạ ở Crimea và biển Đen, 3 máy bay không người lái khác bị bắn hạ trên các khu vực Kursk, Belgorod và Orlov ở miền trung và miền nam nước Nga. Báo cáo không đưa ra chi tiết về thương vong hoặc thiệt hại.

Sputnik dẫn lời Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhaev đưa tin, mọi lực lượng trong thành phố đều được đặt trong tình trạng báo động và tình hình bầu trời đang được theo dõi. Trong khi đó, Andrei Klychkov, Thống đốc Oryol, cho biết 2 UAV cố gắng tấn công các cơ sở cung cấp nhiên liệu và năng lượng đã bị vô hiệu hóa. Vụ tấn công cũng không gây ra thương vong hoặc thiệt hại.

Lực lượng Ukraine đang tiến hành các cuộc tấn công với tần suất ngày càng tăng vào các mục tiêu ở Crimea, nơi Nga kiểm soát và sáp nhập vào năm 2014. Ukraine thường không nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công này. Nhưng hôm 20/9, quân đội Ukraine cho biết lực lượng của họ đã tấn công một sở chỉ huy Hạm đội biển Đen của Nga gần Sevastopol ở bán đảo Crimea.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-21-9-2023-ukraine-tiet-lo-khi-tai-giup-pha-hong-tau-ngam-nga-a591962.html