Tin tức Ukraine mới nhất ngày 23/9: Các vùng ly khai Ukraine bỏ phiếu sáp nhập Nga


Thứ 6, 23/09/2022 | 09:15


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 23/9/2022. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 23/9/2022 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Các vùng ly khai Ukraine bỏ phiếu sáp nhập Nga

Theo TASS, các cuộc trưng cầu dân ý về việc sát nhập Nga tại 4 vùng ở Ukraine sẽ được tổ chức từ ngày 23-27/9, trong đó bỏ phiếu trực tiếp sẽ diễn ra riêng vào ngày 27/9.

Theo đó, với DPR, khoảng 450 điểm bỏ phiếu sẽ được thiết lập trên khắp DPR và 200 điểm khác được thiết lập cho những người di tản sang Nga.

Tại vùng Zaporizhzhia, các thông báo cho biết 394 điểm bỏ phiếu được thành lập trên toàn khu vực và 58 điểm khác ở Nga, LPR, DPR và vùng Kherson.

Tại vùng Kherson, 8 ủy ban bầu cử vùng và 198 khu vực bầu cử được thành lập. Cư dân Kherson cũng có thể bỏ phiếu ở Crimea và một số thành phố của Nga, bao gồm cả Moskva.

bo phieu ukraine
Các vùng ly khai Ukraine đã bắt đầu bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga. Ảnh: EPA 

Hơn 1,5 triệu phiếu bầu được in tại DPR dựa trên số người đủ điều kiện bỏ phiếu. Trong khi đó hơn 500.000 người được đưa vào danh sách cử tri ở khu vực Zaporizhzhia. Vùng Kherson dự kiến ​​có khoảng 750.000 cử tri tham gia bỏ phiếu.

Theo TASSS, trong các cuộc thăm dò qua điện thoại thực hiện vào ngày 13-14/9, với sự tham gia của gần 4.000 người, cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ rất cao. 

Các lá phiếu được in bằng tiếng Nga và Ukraine.

Ngoài ra, cả bốn khu vực đều tuyên bố cam kết tối đa hóa tính minh bạch và hợp pháp, có sự quan sát của các quan sát viên quốc tế. Quan chức phục trách bầu cử LPR, Yelena Kravchenko nói họ đang "xem xét" đơn của các quan sát viên nước ngoài mặc dù bà không nêu tên nước của họ.

Các khu vực cũng đang chuẩn bị tăng cường các biện pháp an ninh trong các cuộc trưng cầu dân ý. Theo chính quyền quân sự-dân sự khu vực Zaporizhzhia và Kherson, các sĩ quan cảnh sát và các thành viên vệ binh quốc gia Nga sẽ bảo vệ các điểm bỏ phiếu. Lối vào các thành phố khu vực Zaporizhzhia sẽ được kiểm soát trong thời gian trưng cầu dân ý.

Kế hoạch trưng cầu dân ý ở bốn khu vực do lực lượng Nga kiểm soát bị phương Tây xem là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, khiến cuộc chiến leo thang đáng kể. Ukraine trong khi đó cho biết sẽ không bao giờ chấp nhận quyền kiểm soát của Nga đối với bất kỳ lãnh thổ nào của mình.

Tổng thống Putin nói Nga sẽ không bao giờ bỏ rơi người ở các khu vực mà họ kiểm soát và những người mà ông nói rằng muốn ly khai khỏi Kiev.

Trong một cảnh báo với phương Tây, ông Putin nói rằng sẽ bảo vệ lãnh thổ Nga.

Mỹ tuyên bố tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22/9 tuyên bố, cảnh báo của Tổng thống Nga Putin về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ không ảnh hưởng đến việc viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine.

Tướng Patrick Ryder - Thư ký báo chí Lầu Năm Góc nêu rõ: "Những tuyên bố hoặc thông báo từ phía Nga sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của Bộ Quốc phòng trong việc tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế và các đồng minh, nhằm cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ cần thiết trong cuộc chiến bảo vệ đất nước của họ".

tin tuc ukraine
Các lực lượng chuẩn bị chuyển đạn dược, vũ khí cho Ukraine tại Căn cứ Không quân Dover ở Delaware - Mỹ. Ảnh: Reuters

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Putin đề cập khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. “Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh rằng, sự toàn vẹn lãnh thổ, nền độc lập và tự do của Nga sẽ được đảm bảo bằng tất cả các phương tiện mà chúng ta có. Những người cố gắng đe dọa chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân nên biết rằng gió có thể đổi chiều”, ông Putin nêu rõ.

Tuy vậy, ông Patrick Ryder cho biết, những lời đe dọa của nhà lãnh đạo Nga sẽ không ảnh hưởng đến cuộc thảo luận về những loại vũ khí sát thương mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine. Ông nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục có những cuộc thảo luận đó và chúng tôi sẽ tiếp tục suy nghĩ, không chỉ về những thứ họ cần trong trung hạn hay hài hạn mà còn về những thứ họ cần ngay bây giờ". 

Minh Hạnh (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-2392022-cac-vung-ly-khai-ukraine-bo-phieu-sap-nhap-nga-a551961.html