Tin tức Ukraine mới nhất ngày 25/9: Ukraine cảnh báo “nóng” về an toàn của Nga ở Biển Đen


Phương Uyên

Thứ 2, 25/09/2023 | 09:20


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 25/9/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 25/9/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Ukraine cảnh báo “nóng” về an toàn của Nga ở Biển Đen

Newsweek dẫn thông tin mới nhất từ bà Natalia Humeniuk - phát ngôn viên Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của Ukraine mới đây nhận định rằng tình hình Biển Đen vẫn căng thẳng và Ukraine "còn chặng đường dài phía trước để phá hủy toàn bộ năng lực" của Nga tại bán đảo Crimea.

"Nga nhận ra họ không còn an toàn tại Biển Đen và các căn cứ của mình. Giai đoạn bùng nổ sẽ tiếp tục và có thêm những điều thú vị và thông tin trong tương lai", bà Humeniuk nhấn mạnh.

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 25/9: Ukraine cảnh báo “nóng” về an toàn của Nga ở Biển Đen

Ukraine tuyên bố Nga không còn an toàn ở Biển Đen. Ảnh: Getty Images

Các cuộc tấn công liên tiếp vào Hạm đội Biển Đen của Nga trong thời gian gần đây cho thấy chiến lược của Kiev nhằm cô lập vùng biển ngoài khơi Crimea và "phi quân sự hóa" hạm đội của Moscow.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng kiêm cố vấn Quốc phòng Ukraine Andriy Zagorodnyuk cho rằng, mục tiêu của Nga về cơ bản là bóp nghẹt Ukraine về mặt kinh tế. Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này là vô hiệu hóa Hạm đội Biển Đen, chấm dứt sự kiểm soát của Nga ở vùng biển và khôi phục tự do hàng hải.

Nga có những tính toán riêng khi nỗ lực kiểm soát Biển Đen. Việc sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và phong tỏa Biển Azov đều giúp Nga hạn chế tối đa khả năng tiếp cận của hải quân Ukraine và bóp nghẹt hoạt động xuất khẩu hàng hải của nước này.

Tuy nhiên, theo nguồn phân tích quốc phòng Oryx của Hà Lan, kế hoạch của hải quân Nga gần 2 năm qua đang bế tắc. Tại khu vực Biển Đen, đã có 16 tàu chiến của Nga bị hư hại hoặc phá hủy mặc dù áp đảo về sức mạnh hải quân và không quân.

Mỗi tổn thất đều đặt ra một thách thức dài hạn mới đối với ngành đóng tàu của Nga, vốn đang bị hạn chế bởi căng thẳng kinh tế, các lệnh trừng phạt quốc tế và vẫn trong tình trạng phụ thuộc nhiều vào các nhà máy đóng tàu của Ukraine. Việc thay thế các tàu bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng sẽ mất nhiều năm.

Xem thêm: Nữ quân nhân Ukraine đối mặt với hàng loạt khó khăn trên chiến trường

Ukraine sẽ phản công xuyên mùa đông

Ngày 24/9, tờ Kyiv Independent dẫn báo cáo mới nhất tư Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết, mùa đông sắp tới sẽ không dừng bước tiến phản công của các binh sĩ Ukraine.

"Mặc dù thời tiết theo mùa có thể làm chậm các hoạt động di chuyển trên bộ và thách thức công tác hậu cần, nhưng nó sẽ không đặt dấu chấm hết cho các hoạt động phản công của Ukraine", nội dung bản báo cáo nếu rõ.

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 25/9: Ukraine cảnh báo “nóng” về an toàn của Nga ở Biển Đen (Hình 2).
Ukraine sẽ tiếp tục phản công xuyên mùa đông. Ảnh: BBC

Trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN ngày 23/9, tướng Oleksandr Tarnavskyi - chỉ huy quân đội ở phía Nam Ukraine nhấn mạnh rằng mùa đông sẽ không làm cuộc phản công bị gián đoạn lớn, vì lực lượng Ukraine đang tiến lên bằng bộ binh thay vì dựa vào phương tiện.

Theo báo cáo của ISW, thời tiết sẽ không phải là yếu tố quyết định thành công của cuộc phản công. Đỉnh điểm của cuộc phản công của Ukraine có thể sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào sự cân bằng lực lượng giữa Nga và Ukraine cũng như vào viện trợ của phương Tây cho Ukraine.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Tass, ngày 24/9 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Moscow sẵn sàng đối thoại với Kyiv, nhưng sẽ không cân nhắc bất cứ đề xuất ngừng bắn nào vì "Nga đã bị lừa dối một lần".

"Vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoài đã có những cuộc đàm phán, mọi thứ đã được bắt đầu. Nhưng 2 ngày sau lại có các sự việc ở thành phố Bucha, bởi vì tôi nghĩ rằng ai đó ở London hoặc Washington không muốn cuộc chiến này kết thúc", ông phát biểu trong một cuộc họp báo sau kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-25-9-2023-ukraine-canh-bao-nong-ve-an-toan-cua-nga-o-bien-den-a592420.html