Tin tức Ukraine mới nhất ngày 27/9: Ukraine hé lộ cách đối phó việc Nga tấn công nhà máy tên lửa


Phương Uyên

Thứ 4, 27/09/2023 | 09:15


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 27/9/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 27/9/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Ukraine hé lộ cách đối phó việc Nga tấn công nhà máy tên lửa

Ông Oleksii Danilov - Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, tiết lộ rằng hoạt động sản xuất tên lửa của Ukraine đã được chuyển một phần sang quốc gia khác sau khi quân đội Nga tấn công một nhà sản xuất tên lửa trong cuộc tập kích trước đó.

"Điều tôi có thể nói là thật không may, Nga đã đánh trúng cơ sở lắp ráp tên lửa. Giờ đây, chúng tôi đã chuyển một phần hoạt động sản xuất ra nước ngoài", ông nói.

Ông từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về chương trình sản xuất tên lửa Ukraine, cũng như quốc gia mà Ukraine đã chuyển cơ sở qua, nhấn mạnh đây là "thông tin mật và không ai có thể nói cho bạn cách nó diễn ra thế nào".

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 27/9: Ukraine hé lộ cách đối phó việc Nga tấn công nhà máy tên lửa
Ông Oleksii Danilov tiết lộ hoạt động sản xuất tên lửa của Ukraine đã được chuyển một phần sang quốc gia khác. Ảnh: Pravda

Trong thời gian qua, Ukraine nỗ lực sản xuất vũ khí nội địa trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào phương Tây về mặt quân sự. Ngày 17/8, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine thông báo rằng Kiev đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình nội địa ở phía nam tỉnh Odesa.

Trước đó, ông Danilov tuyên bố rằng hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga đã bị phá hủy ở Crimea vào ngày 23/8 bởi một tên lửa mới do Ukraine sản xuất.

Ngày 31/8, ông Danilov thông báo Ukraine thử nghiệm thành công tên lửa tự sản xuất. Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, tên lửa trên đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 700km trong bài thử nghiệm.

Đầu tháng 9, quan chức Ukraine tiếp tục tiết lộ nước này đã và đang phát triển chương trình tên lửa và máy bay không người lái của riêng họ từ lâu nên việc tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga, ngay cả khi chúng ở cách xa 1.500 km, không còn là vấn đề.

Ông Danilov tuyên bố, tất cả những nỗ lực này sẽ mang lại kết quả, bởi vì quân đội Ukraine giờ đây sẽ có thể tấn công các mục tiêu cách xa 700km hoặc thậm chí 1.000-1.500km. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ chỉ tấn công các cơ sở quân sự của liên bang Nga.

Xem thêm: Ông Trump nói về lý do không tham gia các cuộc tranh luận sơ bộ của Đảng Cộng hòa

Nga tuyên bố Ukraine mất hơn 17.000 binh sĩ trong tháng 9

Hãng tin RT mới đây dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu cho biết, quân đội Ukraine tiếp tục chịu tổn thất nặng nề trong gần 4 tháng sau khi cuộc phản công bắt đầu. Ông Shoigu khẳng định Kiev đã mất hơn 17.000 quân nhân chỉ trong tháng 9.

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 27/9: Ukraine hé lộ cách đối phó việc Nga tấn công nhà máy tên lửa (Hình 2).
 Ukraine được cho là đã mất hơn 17.000 binh sĩ trong tháng 9. Ảnh: AP

Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm Ukraine cũng thiệt hại hơn 2.700 thiết bị quân sự trong cùng tháng 9. Danh sách khí tài bị lực lượng Nga phá hủy bao gồm 7 xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất, 2 xe tăng Leopard do Đức sản xuất và 1 xe tăng Challenger do Anh sản xuất, cũng như 77 khẩu pháo M777 do Mỹ sản xuất và 51 pháo tự hành từ Đức, Pháp, Ba Lan và Mỹ.

Kiev không tiết lộ số liệu thống kê về tổn thất quân sự của mình, nhưng các quan chức Ukraine thừa nhận cuộc phản công đã không thành công như mong đợi và đang khiến quân đội phải trả giá đắt. Những quốc gia đồng minh phương Tây ủng hộ Ukraine cũng ngày càng trở nên hoài nghi về triển vọng của chiến dịch quân sự này.

Theo ông Shoigu, lực lượng Ukraine vẫn chưa đạt được thành công lớn nào trên chiến trường dù chịu tổn thất nặng nề. Kiev đã phát động cuộc phản công vào đầu tháng 6, nhưng họ đã không đạt được bất kỳ bước tiến quan trọng nào kể từ khi bắt đầu.

Đầu tháng 9, Bộ trưởng Shoigu cho biết Ukraine đã mất hơn 66.000 quân và hơn 7.600 thiết bị hạng nặng kể từ khi bắt đầu chiến dịch. Bản cập nhật mới đưa những con số này lần lượt lên 83.000 và 10.300.

Tuần trước, tờ Washington Post đưa tin Kiev đang bị tổn thất đặc biệt nặng nề về thiết giáp ở mặt trận Zaporizhzhia, đồng thời cho biết thêm lực lượng Nga đã phá hủy nhiều xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức và Stryker của Mỹ

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-27-9-2023-ukraine-he-lo-cach-doi-pho-viec-nga-tan-cong-nha-may-ten-lua-a592735.html