Tin tức Ukraine mới nhất ngày 27/9: Ukraine không huy động thêm quân


Thứ 3, 27/09/2022 | 09:30


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 27/9/2022. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 27/9/2022 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Ukraine không huy động thêm quân

Ông Mikhail Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine V. Zelensky, nói Kiev sẽ không gọi thêm quân để đáp lại lệnh động viên một phần của Nga.

Trả lời chương trình truyền hình Đức Tagesschau hôm 26/9, ông Mikhail Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Zelensky, cho biết Ukraine sẽ không thông báo huy động bổ sung quân để đáp lại động thái của Nga liên quan đến "động viên một phần", cũng như các cuộc trưng cầu dân ý gia nhập Nga đang được diễn ra ở các khu vực miền đông nước này.

“Chúng tôi đã có lực lượng quân đội dự phòng thông qua việc xây dựng hệ thống phòng thủ lãnh thổ và sẽ tích cực sử dụng các nguồn này. Giờ đây, Ukraine không thông báo huy động thêm quân", ông Mikhail Podolyak nói.

tinh hinh ukraine
Ukraine chưa có ý định huy động thêm quân khi xung đột tại quốc gia này vẫn chưa kết thúc sau hơn 7 tháng. Ảnh: Getty

Ông Podolyak cho biết, mặc dù Ukraine có thể chưa cần thêm nhân lực, nhưng một chiến thắng quân sự sẽ cần đến vũ khí, đạn dược, xe tăng...

Bình luận của cố vấn của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Putin ra lệnh "động viên một phần", cho phép quân đội Nga huy động thêm quân nhân phục vụ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine. Các biện pháp động viên bắt đầu ngày 21/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu cho biết 300.000 quân dự bị sẽ được huy động và huấn luyện trước khi triển khai lực lượng. Ông Shoigu cũng nói sắc lệnh động viên một phần sẽ áp dụng với những người có kinh nghiệm trong quân ngũ, sinh viên không phải đối tượng được huy động.

Theo ông Putin, việc huy động quân sự một phần trong số 2 triệu quân dự bị của nước này là để bảo vệ Nga và các vùng lãnh thổ của nước này, đồng thời khẳng định phương Tây không muốn hòa bình ở Ukraine. Ông khẳng định lại mục tiêu của Nga là "giải phóng" khu vực trung tâm công nghiệp Donbass ở miền Đông Ukraine và hầu hết người dân trong khu vực không muốn chịu sự kiểm soát của chính quyền trung ương Kiev.

Người dân tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở vùng Donbass và khu vực do Nga kiểm soát ở Kherson, Zaporizhzhia đã bắt đầu bỏ phiếu về nguyện vọng sáp nhập Nga từ ngày 23/9 và dự kiến kéo dài đến 27/9.

Nga tuyên bố chưa quyết định đóng cửa biên giới

Ngày 26/9, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga chưa có quyết định về việc đóng cửa biên giới cũng như áp dụng thiết quân luật ở một số vùng của nước này.

"Tôi không biết gì về điều này. Đến nay chưa có quyết định nào", ông Peskov nói để trả lời câu hỏi về việc liệu thiết quân luật có được thực hiện ở một số vùng biên giới và liệu biên giới Liên bang Nga có bị đóng cửa hay không.

Ông Peskov cũng trả lời câu hỏi những tin đồn về "huy động các phương tiện giao thông" cho chiến trường. "Không, không có quyết định nào như vậy được đưa ra", ông Peskov nói.

Trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng đã có danh sách những phương tiện giao thông của người dân bị trưng dụng trong chiến dịch huy động lực lượng quân dự bị, ông Peskov khuyến cáo cần thận trọng với những tin đồn như vậy.

"Mọi người nên cực kỳ thận trọng với những danh sách như vậy, với những cái gọi là rò rỉ như vậy. Kẻ thù và các đối thủ của chúng ta tiếp tục tung ra tin đồn. Một số người loạn trí trong nước cũng làm điều đó. Mọi người cần cực kỳ thận trọng. Tin giả hiện nay còn nhiều hơn tin thật", ông Peskov nhấn mạnh.

tinh hinh ukraine 1
Chú thích ảnh

Trước đó, một số trang tin không chính thống đưa tin Chính phủ Nga sẽ cấm nam giới rời khỏi nước này.

Tin đồn xuất hiện sau khi Tổng thống Vladimir Putin quyết định huy động lực lượng quân dự bị cho chiến trường Ukraine.

Trong một chương trình talk show trên truyền hình Nga, các nhà bình luận chính trị của nước này cho rằng cần phạt nặng những sĩ quan triệu tập sai đối tượng.

Ông Peskov thừa nhận có một số thông báo gọi nhập ngũ đã bị gửi sai, đồng thời cho biết Bộ Quốc phòng và chính quyền các vùng đang sửa lại.

Nga coi hàng triệu lính nghĩa vụ là lực lượng quân dự bị chính thức. Giới chức chưa thông báo rõ ràng về những đối tượng sẽ bị triệu tập, nhưng cho biết con số sẽ vào khoảng 300.000 người, chủ yếu là những người đã có kinh nghiệm quân sự.

Ngày 26/9, Bộ Quốc phòng Anh nói rằng “hàng chục ngàn” người đã nhận được giấy triệu tập.

Cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo rằng Mỹ sẽ "đáp trả dứt khoát” nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Khi được hỏi về phát biểu này, ông Peskov nói: “Có những kênh đối thoại giữa Nga và Mỹ ở cấp độ phù hợp, nhưng chúng rất rời rạc. Ít nhất những kênh đó cho phép trao đổi những tin nhắn khẩn cấp về quan điểm của mỗi bên”.

Minh Hạnh (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-27-9-ukraine-khong-huy-dong-them-quan-a552362.html