Tin tức Ukraine mới nhất ngày 28/11: Nga tuyên bố hạ "100 lính đánh thuê nước ngoài" ở Donetsk


Thứ 2, 28/11/2022 | 09:15


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 28/11/2022. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 28/11/2022 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Nga tuyên bố hạ "100 lính đánh thuê nước ngoài" ở Donetsk

Bộ Quốc phòng Nga hôm 27/11 công bố đã hạ khoảng 100 lính đánh thuê nước ngoài trong một cuộc tấn công chính xác bằng tên lửa ở gần thị trấn Chasiv Yar ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Phát ngôn viên quân đội Nga, tướng Igor Konashenkov, nói: "Khoảng 100 lính đánh thuê nước ngoài và 6 xe thiết giáp đã bị tiêu diệt ở khu vực Chasiv Yar. Đây là kết quả của một cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao do không quân Nga tiến hành".

chien su ukraine
Xung đột Ukraine vẫn diễn biến căng thẳng. Ảnh minh hoạ: DPA 

Thị trấn nhỏ do Ukraine kiểm soát này là nơi chứng kiến giao tranh dữ dội trong nhiều ngày qua. Phía Ukraine thông báo có ít nhất 3 trrường hợp bị thương do một quả tên lửa Nga đánh trúng một cơ sở hạ tầng ở đây vào hôm 26/11.

Hãng thông tấn Nga TASS cũng dẫn lời tướng Nga Konashenkov thông báo với báo giới về các vụ tấn công vào 6 chốt chỉ huy ở các vùng Kherson và Kharkov cùng một số nơi của Donetsk.

Phát ngôn viên Konashenkov cũng công bố việc phá hủy một kho đạn dành cho một hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS của quân đội Ukraine gần thành phố Dnieper, nơi bị Nga pháo kích ác liệt trong những ngày gần đây.

Ukraine nhận nguồn cung cấp vũ khí bí mật

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm 27/11 nói rằng một số quốc gia đã cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev dù không công khai thừa nhận điều này.

Trả lời phỏng vấn tờ Le Parisien của Pháp, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết trong những trường hợp như vậy, vũ khí sẽ được giao cho Kiev thông qua bên thứ ba.

“Hầu hết các nước này công khai nói rằng họ không cung cấp bất cứ thứ gì cho Ukraine, song mọi thứ đang diễn ra ở hậu trường", Ngoại trưởng Dmitry Kuleba nói, không cung cấp chi tiết cụ thể về những quốc gia nào đang bí mật hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột hiện nay.

ngoai truong ukraine
Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: Twitter

Bình luận của ông Dmitry Kuleba được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin cho rằng những người ủng hộ Ukraine, bao gồm một số quốc gia NATO, đang gặp phải tình trạng thiếu vũ khí sau khi liên tục "bơm" cho Kiev.

Tờ New York Times cho biết hầu hết các nước NATO cạn vũ khí cấp cho Ukraine, chỉ các nước “lớn hơn” như Pháp, Đức, Italia và Hà Lan, vẫn có khả năng duy trì, cung cấp vũ khí cho Kiev.

“Các nước nhỏ hơn đã cạn kiệt năng lực khí tài", một quan chức NATO nói với New York Times, đồng thời cho biết ít nhất 20 trong số 30 thành viên của khối đã cung cấp quá nhiều vũ khí cho Kiev.

Mỹ đã viện trợ quân sự cho Ukraine hơn 18,9 tỷ USD kể từ khi xung đột xảy ra hồi tháng 2. Đến nay, chính quyền Biden đã dành hơn 65 tỷ USD viện trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine.

Quốc hội Mỹ dự kiến ​​sẽ thông qua dự luật viện trợ khổng lồ khác trước khi nhiệm kỳ mới bắt đầu vào tháng 1, với trị giá lên tới 50 tỷ USD.

Mỹ đang tăng tốc các chương trình mua vũ khí để bù đắp cho số lượng lớn khí tài được chuyển đến Ukraine trong thời gian qua. Lầu Năm Góc được cho là đã chi hơn 2,6 tỷ USD để thay thế vũ khí mà Mỹ gửi cho Ukraine trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10. 

Minh Hạnh (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-28-11-nga-tuyen-bo-ha-100-linh-danh-thue-nuoc-ngoai-o-donetsk-a558661.html